TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãnh đạo PGBank: Nợ xấu lớn nhưng nhiều ngân hàng vẫn mời PGBank M&A!

18-04-2014 - 12:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãnh đạo PGBank: Nợ xấu lớn nhưng nhiều ngân hàng vẫn mời PGBank M&A!

HĐQT PGBank cho biết đã muốn tái cơ cấu để phù hợp quy mô của NH từ lâu chứ không phải do vấn đề nợ xấu gần đây.

Tại phiên thảo luận trong buổi Đại hội cổ đông thường niên đang diễn ra sáng 18/4, cổ đông của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã có nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề tái cơ cấu cũng như kế hoạch sáp nhập vào Vietinbank.

Chủ tọa đoàn trả lời, kế hoạch tái cơ cấu lập ra từ 2013. PGBank đã đặt vấn đề và nghiên cứu theo lộ trình dài hạn với sự chỉ đạo của NHNN. Trong đinh hướng ban đầu từ năm 2006, chúng tôi xây dựng rất bài bản, thuê chuyên gia nước ngoài xây dựng lộ trình trong 5 – 10 năm, chủ yếu tập trung vào lợi thế về mạng lưới và quy mô hoạt động của Petrolimex để tổ chức một NH bán lẻ thuần túy, dịch vụ tài chính là chính ở những kỹ năng cao: kinh doanh ngoại hối, phái sinh, thẻ, sử dụng mạng lưới để quản lý dòng tiền và luân chuyển, cho vay nhỏ lẻ phục vụ cho hệ thống khách hàng của Petrolimex.

Với định hướng đó, từ 2006 đến 2012, nhu cầu vốn của PGBank là 1.200 tỷ (lúc đó VĐL là 200 tỷ). Nhưng đáng tiếc là năm 2010 đã bị ép tăng vốn lên 3.000 tỷ, thành ra định hướng đã bị phá vỡ. Áp lực lên HĐQT là phải tăng trưởng tín dụng và hậu quả đã thấy.

Một ngân hàng rất bé như PGBank nhưng vẫn nằm trong top doanh thu lớn. Chương trình thẻ cũng chưa khai thác hết tiềm năng. Flexi card đứng đầu thị trường với doanh thu 250 tỷ/tháng. Hoạt động phái sinh dù hiện tại chưa cao mặc dù chưa thực hiện được trong mảng rất lớn là xăng dầu, nếu theo đuổi thì sẽ đứng đầu!

HĐQT đã muốn tái cơ cấu để phù hợp quy mô của NH từ lâu chứ không phải do vấn đề nợ xấu gần đây.

Cũng theo lãnh đạo ngân hàng, PGBank yếu là yếu về quy mô, thì bàn giao cho “ông nào” mạnh, chúng ta tập trung vào những thế mạnh của chúng ta. Phương án 2 là tự tái cơ cấu, mời cổ đông chiến lược là cổ đông nước ngoài ở quy mô phù hợp với chúng ta.

Ngoài ra cũng có phương án phụ thuộc vào NHNN, sáp nhập với một ngân hàng nhỏ khác… những phương án rất chủ động mà sáp nhập với Vietinbank chỉ là một trong các phương án. Còn tỷ lệ bao nhiêu thì mục tiêu vẫn là bảo vệ quyền lợi cho cổ đông, trong từng phương án sẽ có tỷ lệ cụ thể.

Sáp nhập như thế nào thì phải có đại hội bất thường để thông qua. Mặc dù nợ xấu của ta lớn, quy mô nhỏ nhưng NH chúng ta nhận được quá nhiều đề xuất tham gia tái cơ cấu. Có những đề xuất: nhập vào dây, cơ cấu lại, vẫn tiếp tục là PGBank, phát triển theo định hướng. Có đề xuất của NH nhỏ là nhập vào với nhau… Nhưng quan trọng là đạt được mục tiêu của NHNN là xây dựng một hệ thống NH mạnh.

Về hướng xin sáp nhập với các định chế lớn: trong 7 năm qua, tại sao một số dự liệu triển khai không đạt được? Theo lãnh đạo PGBank, đó là do quy mô PGbank quá bé. Việc sáp nhập vào định chế nào đó đồng nghĩa với việc cho định chế đó tiếp cận với 15 triệu khách hàng của Petrolimex thông qua mạng lưới hơn 2000 cửa hàng! Đặc biệt là có tính chất kỷ luật rất cao. Hiếm có NH nào có lực lượng khách hàng tiềm năng lớn như vậy.

Hải Minh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên