TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng không dễ cán đích kế hoạch lợi nhuận

22-12-2010 - 22:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng không dễ cán đích kế hoạch lợi nhuận

Mặc dù chỉ tiêu năm 2010 đưa ra khá khiêm tốn, song nhiều ngân hàng vẫn khó đạt được kế hoạch lợi nhuận.

Trước diễn biến của thị trường tài chính – tiền tệ quý IV/2010 không được như kỳ vọng, nhiều ngân hàng cho biết, việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận là không dễ dàng.

Lý do là, để đáp ứng các yêu cầu của quy định mới tại Thông tư 19/2010/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 13/2010/TT–NHNN, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 80% vốn huy động để cấp tín dụng, nên nhà băng phải đẩy mạnh huy động tiền nhàn rỗi từ dân cư, nên chi phí huy động vốn khó có thể cắt giảm.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đối các ngân hàng thương mại không được áp dụng lãi suất huy động vượt trần cho phép 14%/năm, nên chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra sẽ thu hẹp, khiến nguồn thu từ hoạt động tín dụng “co” lại, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết, khả năng lợi nhuận của ngân hàng trong năm nay chỉ cao hơn chút đỉnh so với mức thực hiện của năm trước (năm 2009, DongA Bank thu về hơn 750 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế). Còn theo kế hoạch ban đầu, DongA Bank xây dựng chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2010 là 1.100 tỷ đồng.

Theo lý giải của lãnh đạo DongA Bank, sở dĩ lợi nhuận trước thuế ước đạt trong năm nay thấp hơn so với chỉ tiêu xây dựng ban đầu là do tăng trưởng dư nợ tín dụng trong quý IV/2010 chững lại.

Tín dụng cuối năm nay không được như cùng kỳ năm trước là do áp lực lãi suất cho vay thỏa thuận đội lên theo chi phí huy động vốn đầu vào, khiến khách hàng cần vốn, nhất là với các doanh nghiệp, không còn mặn mà sử dụng vốn vay. Mặt khác, lúc này, ngân hàng cũng không dám ồ ạt trao vốn cho tất cả các khách hàng, bởi rủi ro nợ xấu tiềm ẩn rất lớn khi người vay chấp nhận mức lãi suất 18 – 20%/năm.

Tại VietA Bank, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đưa ra đầu năm 2010 là 498 tỷ đồng, nhưng sau đó điều chỉnh giảm xuống 300 - 350 tỷ đồng. Dẫu vậy, trước những khó khăn của thị trường những tháng cuối năm và mặt bằng lãi suất tăng mạnh vừa qua, mức lợi nhuận sau điều chỉnh cũng có khó đạt được.

Techcombank đề ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2010 ở mức 3.467 tỷ đồng, thế nhưng, theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, 11 tháng đầu năm, ngân hàng này mới đạt được 2.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, so với chỉ tiêu đề ra (dù đã được điều chỉnh), thì đến cuối tháng 11/2010, đích ngắm lợi nhuận của ngân hàng này vẫn còn khá xa.

Trong đợt biến động lãi suất vừa qua, Techcombank là một trong những ngân hàng đã đẩy lãi suất huy động lên mức cao nhất trên thị trường (17%/năm) và sau đó phải nhanh chóng giảm xuống mức trần 14%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, một số ngân hàng có thể tự tin hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra, thậm chí vượt chút đỉnh. Chẳng hạn, Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Đặng Văn Thành cho biết, 11 tháng đầu năm 2010, ngân hàng này đã đạt 91,3% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2010, nên lợi nhuận cả năm của Sacombank sẽ đạt và có thể vượt đôi chút.

Hay tại Eximbank, tính đến hết tháng 11/2010 đã đạt 2.107 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, bằng 95,8% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế 11 tháng đầu năm của Eximbank đạt 1.612 tỷ đồng, bằng 96% kế hoạch.

Theo Eximbank, ước cả năm 2010, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế của ngân hàng tối thiểu đạt lần lượt 2.200 tỷ đồng và 1.680 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra đầu năm.

Theo Vân Linh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên