TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng ngoại nói gì về quyết định phá giá VND?

20-08-2015 - 07:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng ngoại nói gì về quyết định phá giá VND?

Đa số cho rằng đây không phải là quyết định gây bất ngờ vì nó phản ứng lại quyết định phá giá bản tệ của Trung Quốc, tuy nhiên biên độ điều chỉnh có phần quyết liệt hơn dự kiến.

Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD, tương đương mức điều chỉnh tăng 1%. Đồng thời biên độ tỷ giá được điều chỉnh tăng từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

Trong báo cáo mới nhất, ngân hàng Standard Chartered nhận xét đây là động thái nằm trong dự đoán. Tuy nhiên, sự gấp gáp giữa thời điểm công bố và thời điểm áp dụng cũng như chính sách "kép" giữa tăng tỷ giá và nới biên độ được đánh giá là một động thái ngạc nhiên.

Standard Chartered cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự gấp rút trong các quyết định gần đây của NHNN.

Ngoài biến động tỷ giá hối đoái sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ tuần trước, Standard Chartered nhận xét không có thay đổi nào trong yếu tố vĩ mô để NHNN đi tới quyết định trên.

Hiệu ứng kết hợp từ sự điều chỉnh có thể khiến VND giảm giá 3% so với đồng USD, ngang bằng mức giá phá nội tệ 3% của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, phản ánh mối lo ngại của giới chức Việt Nam với chuyển động tỷ giá nhân dân tệ.

Trước đó, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, cho rằng quyết định điều chỉnh mạnh mẽ này thể hiện NHNN đi trước so với cung cầu của thị trường, chủ động tạo khung cho giao dịch trên thị trường. Việc điều chỉnh lần này góp phần giảm áp lực tiếp tục bán dự trữ ngoại tệ ra thị trường, vốn là một bước đi nếu tiếp tục sẽ không mang tính bền vững.

Chung ý kiến với Standard Chartered, ngân hàng ANZ cho rằng đây không phải là quyết định gây bất ngờ vì nó phản ứng lại quyết định phá giá bản tệ của Trung Quốc, tuy nhiên biên độ điều chỉnh có phần quyết liệt hơn dự kiến. Có thể NHNN đã tính đến tác động của cả triển vọng Fed nâng lãi suất trong tháng Chín.

 

Theo THẢO MAI

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên