MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng nhà nước lại khẳng định về "gói" 50.000 tỷ cho BĐS!

17-04-2014 - 16:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nhà nước lại khẳng định về "gói" 50.000 tỷ cho BĐS!

Vụ trưởng vụ tín dụng khẳng định NHNN đã chỉ đạo triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà, giao cho BIDV và 7 NH khác triển khai.

Ngày 17/04/2014, Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng xây dựng Việt Nam VNCB tổ chức hội nghị Triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ ngành xây dựng.

Tại Hội nghị này, ông Nguyễn Viết Mạnh – Vụ trưởng vụ tín dụng NHNN khẳng định NHNN đã chỉ đạo triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà. Cụ thể, NHNN giao cho BIDV và 7 NH khác trong đó có VNCB để đi đến thống nhất hoàn thiện phương án và triển khai gói tín dụng này.

Nguồn vốn do các NH tự huy động, không có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và việc cho vay hoàn toàn theo khả năng  đáp ứng điều kiện tín dụng của NH.

Ngày 25/3, Ngân hàng Xây dựng cùng Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức họp báo công bố gói 50.000 tỷ cho BĐS và liệt kê ra khoảng chục ngân hàng rất "oách" như BIDV, Agribank, ACB, Sacombank, LienVietPostBank, OceanBank, MB, Maritimebank, VPBank.....

Ngay sau đó, đại diện các ngân hàng được nhắc tới như Oceanbank, SHB...lên tiếng bác bỏ việc tham gia gói 50.000 tỷ và cho biết họ mới chỉ biết đến qua...đọc báo.

Ngân hàng Nhà nước sau đó cũng lên tiếng đây không phải là gói tín dụng và NHNN không chủ trì.

Thậm chí Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh còn khẳng định cái gọi là gói 50.000 tỷ chỉ là tên gọi cho có.


Sau thời gian thí điểm, NHNN sẽ đánh giá để tiếp tục triển khai sản phẩm này.

Vụ trưởng Vụ tín dụng nhận xét việc thị trường BĐS đóng băng như hiện nay là do sự thiếu tin tưởng lẫn nhau: người dân không dám đóng tiền tiếp vì e ngại mua nhà trên giấy, nhà thầu không dám ứng trước vật tư nhân công, ngân hàng không dám giải ngân… dẫn đến nợ đọng dây dưa tăng cao. Thực tế thì trong thời gian thị trường tăng nóng, nhiều chủ đầu tư  đã sử dụng tiền góp của dân và tiền vay của NH không đúng mục đích.

Theo ông Mạnh, mô hình liên kết 4 nhà hiện nay mà NH đang thực hiện chỉ là mô hình đơn khép kín trong 1 NH. Trong khi đó trên thực tế các “nhà” có mối quan hệ tín dụng tại nhiều TCTD khác nhau. Vì thế NHNN đã chỉ đạo triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà trong đó các NH phải cùng nhau liên kết với các nhà đầu tư nhằm quản lý chặt chẽ dòng tiền. Từ đó sẽ khôi phục niềm tin cho thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN.

Về gói tín dụng liên kết 4 nhà, ông Mạnh đánh giá đây là việc có ý nghĩa kinh tế rất lớn. Đó là tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án đang dở dang, tăng cường hợp tác của các TCTD trong quản lý dòng tiền, củng cố lòng tin, tín nhiệm trong kinh doanh, giảm thiểu cung ứng tín dụng trùng lặp, tăng cường công khai minh bạch trong cho vay đầu tư xây dựng.

Bên cạnh việc triển khai thí điểm mô hình tín dụng 4 nhà và những giải pháp tín dụng đã có, ông Mạnh cho biết NHNN cũng khuyến khích cho vay tiêu dùng để mua nhà bằng các giải pháp trong thời gian qua. Tháng 3/2014, NHNN có kiến nghị với Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian hỗ trợ vay mua nhà từ 10 năm lên 15 năm, cho phép Khách hàng vay với giá trị nhà 1 tỷ, mở rộng với cả đối tượng khách hàng vay trước khi ký nghị quyết…

“Nếu chúng ta không đẩy mạnh cho vay tiêu dùng thì khó mà giải phóng được những sản phẩm đã làm ra ở phần cung.” – Vụ trưởng Nguyễn Viết Mạnh nhấn mạnh.

Hồng Hà

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên