TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhầm lẫn về sàn vàng

17-01-2015 - 20:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhầm lẫn về sàn vàng

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức kinh doanh vàng tài khoản và huy động vốn trái phép, thông qua trang web hgi.com.vn một lần nữa cho thấy vẫn còn nhiều người dân nhầm lẫn về bản chất hoạt động của các sàn vàng.

Theo thông tin do Công an Hà Nội công bố, Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội (HGI), có trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có hành vi kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép. Điều tra ban đầu đã xác định hành vi kinh doanh trái phép của Công ty HGI vi phạm vào Điều 159 Bộ Luật Hình sự.

Hiện tại vụ án đã được khởi tố để điều tra, và cơ quan công an còn đang tiếp tục xác minh hành vi can thiệp vào hệ thống để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. HGI đã nhận 270 tỷ đồng của các nhà đầu tư và hiện giờ không có khả năng thanh toán, chi trả toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư đã góp vốn. Đã có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại Công ty HGI.

Từ khi nhà nước buộc doanh nghiệp, ngân hàng phải đóng cửa các sàn vàng vào 31.3.2010, vẫn còn nhiều sàn vàng chui đang hoạt động. Tháng 9.2014, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của Công ty Cổ phần đầu tư VGX vì có hành vi kinh doanh trái phép. Đây là sàn vàng đầu tiên có lãnh đạo bị bắt. Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhận thấy hoạt động sôi động của các sàn giao dịch vàng và ngoại hối và đã đưa ra thông tin cảnh báo từ đầu năm 2014.

Theo quy định tại khoản 9, Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các hoạt động kinh doanh vàng khác, trừ hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng, hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ… thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Theo đó, tổ chức, cá nhân chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được NHNN cấp Giấy phép.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định, đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư, phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Do đó, NHNN khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài.

Theo Bình Sơn

PV

Đại biểu nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên