MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHNN: Đang tồn kho một lượng lớn tiền mệnh giá dưới 2.000 đồng

07-01-2014 - 17:32 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN cho biết hiện nay còn tồn kho một số lượng khá lớn các đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông có mệnh giá từ 2000 đồng trở xuống.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiền mặt tại các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng tiền nhỏ lẻ không đúng mục đích, gây tốn kém chi phí in ấn, bảo quản đồng tiền, Thống đốc NHNN vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng theo dõi sát diễn biến thu, chi tiền mặt, chủ động xây dựng kế hoạch tiền mặt đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho các TCTD và Kho bạc Nhà nước trên địa bàn.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị liên quan đảm bảo cung cấp đủ tiền mặt tạo điều kiện cho các TCTD đáp ứng nhu cầu rút tiền tại các máy ATM, nhất là vào thời điểm giáp Tết, đặc biệt tại các thành phố lớn và các địa phương có khu công nghiệp tập trung đông dân cư và cán bộ công nhân.

Đối với các đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông có mệnh giá từ 2000 đồng trở xuống, NHNN cho biết hiện nay còn tồn kho một số lượng khá lớn tại các kho tiền Trung ương và các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố. NHNN yêu cầu các đơn vị đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ đã qua sử dụng vào lưu thông để đảm bảo cơ cấu tiền mặt trong lưu thông.

NHNN cũng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Chi Cục quản lý thị trường, Công an, Sở văn hóa thông tin của các tỉnh, thành phố có biện pháp phù hợp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh đổi tiền lẻ để lấy lãi tại các khu vực Lễ hội, đền, chùa hoặc kinh doanh trên mạng gây ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ trên địa bàn.

Văn Nam

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên