MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phiên tòa xử bầu Kiên hoãn đến bao giờ?

16-04-2014 - 16:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong đơn gửi tòa, ông Giá cũng nói rõ ông là người mong muốn nhất vụ án này được xử lý nhanh chóng để có thể quên đi những ngày tháng mà ông đã phải trải qua

Ngày 16/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (thường được gọi là bầu Kiên) và 8 đồng phạm khác bị truy tố 4 tội danh: kinh doanh trái phép; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (Ngân hàng ACB) và một số công ty trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Vào phiên sáng, tòa đã nhận được đơn xin hoãn xét xử vụ án của ông Trần Xuân Giá. Trong buổi chiều, căn cứ vào đơn đề nghị của ông Giá và xác minh của tòa về tình trạng của ông Giá ở bệnh viện Việt - Xô, Viện kiểm sát tuyên bố đơn đề nghị có đủ căn cứ theo điều 187 Bộ Luật hình sự. Vì vậy, tòa quyết định hoãn phiên tòa xét xử và thời gian sẽ được ấn định sau.

Nêu ý kiến về quyết định này của tòa, Luật sư Trương Thanh Đức – luật sư bảo vệ quyền lợi của NHTMCP Á Châu (ACB) cho biết lý do đề nghị hoãn phiên tòa có rất nhiều. Ví dụ như không triệu tập được bị cáo, không triệu tập được nhân chứng thậm chí luật sư vắng mặt có lý do chính đáng thì cũng có thể hoãn. Đối với những phiên tòa rất lớn, chuẩn bị kỹ lưỡng bài bản như vụ “bầu Kiên” thì việc hoãn xử cũng rất hệ trọng vì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bên liên quan, gây tốn kém, mất thời gian chờ đợi.

Tuy nhiên ở đây, việc dừng phiên tòa là bởi lý do khách quan nên theo quy định của Luật, “đương nhiên phải kéo dài và sẽ không tính vào thời hạn vi phạm của các đối tượng”.

Luật sư Trương Thanh Đức nhận xét bản thân ông Kiên cũng muốn xét xử nhanh và nhiều luật sư bảo vệ cho các bên khác nhau muốn công việc kết thúc. Nhưng khi luật đã quy định và cần đảm bảo tính khách quan, công bằng, chính xác của vụ án thì việc dừng lại là cần thiết.

Luật sư cũng nói thêm, việc thời gian hoãn nhanh hay chậm phụ thuộc vào 2 điều. Thứ nhất, theo luật tố tụng, hoãn trong vòng 1 -2 tuần là phải ấn định lại phiên tòa nhưng điều này cũng còn phụ thuộc vào sức khỏe bị cáo. Nếu bị cáo yếu đi và vẫn không tham dự phiên tòa được thì tiếp tục phải dừng.

Vậy tương lai phiên tòa này sẽ như thế nào? Luật sư Trương Thanh Đức trả lời: nếu bình thường thì hy vọng sức khỏe ông Giá hồi phục, còn nếu xấu đi và thậm chí xảy ra tình huống xấu nhất thì sẽ xử lý theo tình huống phát sinh mới.

“Chẳng hạn vụ liên quan đến tướng Ngọ, khi đang xử, ông ấy mất, vụ án phải đình chỉ. Những phần của người khác sẽ khó khăn hơn nhưng khi không còn cách nào khác thì phải lựa chọn. Ở đây, có sự lựa chọn khác nên chúng ta vẫn cứ phải chờ đợi thôi.” – Luật sư nói.

Luật sư Lưu Tiến Dũng bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá cũng cho rằng quyết định này của tòa là hoàn toàn đúng đắn.

“Khi nghe tòa tuyên hoãn xét xử, tôi có niềm tin hơn vào tất cả những gì đã diễn ra trong quá trình điều tra và xét xử. Tôi hy vọng khi sức khỏe bình phục, ông Giá sẽ tham gia phiên tòa.”

Luật sư Lưu Tiến Dũng - người tiếp xúc nhiều với ông Trần Xuân Giá trong giai đoạn qua chia sẻ, trong đơn gửi tòa, ông Giá cũng nói rõ ông là người mong muốn nhất vụ án này được xử lý nhanh chóng để có thể quên đi những ngày tháng mà ông đã phải trải qua. Việc hoãn lại do ông Giá phải cấp cứu đột xuất, bệnh rất nặng – điều này đã được khẳng định bằng xác minh của tòa án với bệnh viện Việt Xô.

“Trong những ngày vừa rồi, tôi cũng ở bên cạnh ông Giá nhiều lần. Như ngày hôm qua chẳng hạn, huyết áp của ông Giá lên tới 180 – 190. Sức khỏe của ông rất yếu.” – Luật sư cho biết thêm.

Hải Minh

trangntm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên