TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rộng cửa vay tiêu dùng

16-05-2014 - 08:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng chú trọng vay tiêu dùng với các chính sách ưu đãi là một hướng đi rất tốt cho tín dụng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 4, tín dụng của toàn hệ thống đã tăng trưởng 1% so với cuối 2013, thoát khỏi mức âm của 3 tháng đầu năm. Tuy nhiên, so với mục tiêu chung 12 – 14% cho cả năm thì con số 1% vẫn là quá thấp.

Tín dụng tăng yếu trong khi giá vốn đầu vào ở các ngân hàng hiện đã giảm đáng kể, với lãi suất ngắn hạn chỉ còn dao động phổ biến từ 5,5 – 6%, lãi suất trung và dài hạn từ 6,5 – 9%/năm, tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay để kích thích nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Không chỉ hạ lãi suất và tập trung vào sản xuất kinh doanh, nhiều ngân hàng giờ đây còn chuyển hướng ưu tiên cho vay tiêu dùng thông qua các gói tín dụng giá rẻ, chính sách ưu đãi hoặc kết hợp với các đơn vị phân phối sản phẩm để mang lại tối đa lợi ích cho người dùng. Trong lĩnh vực này, các ngân hàng đang đặc biệt quan tâm tới các khoản cho vay mua ô tô.

Chẳng hạn như ở Techcombank đang phối hợp với Hyundai ThànhCông triển khai chương trình cho vay ưu đãi với tất cả các dòng xe hiện có của Hyundai Thành Công trên cả nước. Theo đó, chỉ cần tối thiểu 5 triệu đồng thanh toán mỗi tháng, người tiêu dùng có thể sở hữu cho riêng mình 1 chiếc ô tô.

Với chương trình này, ngân hàng Techcombank cho khách vay tới 75% giá trị xe, thời gian vay có thể lên tới tối đa 84 tháng với lãi suất ưu đãi, thủ tục ngắn gọn, phê duyệt nhanh và miễn phí trả nợ trước hạn trong 6 tháng đầu.

Hay như ở ngân hàng Sacombank đang kết hợp với các công ty ô tô để nhằm hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và cả người mua, trong khi các ngân hàng ACB, Vietinbank, BIDV, Eximbank… cũng có chính sách cho người tiêu dùng vay mua ô tô.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng chú trọng vay tiêu dùng với các chính sách ưu đãi là một hướng đi rất tốt cho tín dụng. Riêng với các khoản cho vay mua ô tô ngân hàng ưu tiên nhiều cũng là điều dễ hiểu bởi với khoản cho vay mua ô tô rủi ro thấp hơn nhiều các khoản vay khác. Người mua thường phải bỏ ra hơn 30% số tiền tự có và thế chấp bằng chính chiếc ô tô, nếu phát sinh nợ xấu, tài sản thế chấp là chiếc xe cũng dễ thanh lý.

Minh Ngọc

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên