TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/6: Giá vàng lao dốc

23-06-2013 - 18:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần từ 17-23/6: Giá vàng lao dốc

Thông tin về nợ xấu, các số liệu tăng trưởng tín dụng mới nhất, xu hướng lãi suất, dự thảo về hoạt động của VAMC cũng là những thông tin nổi bật trong tuần.

Giá vàng lao dốc

Những ngày vừa qua là chuỗi thời gian đáng nhớ của thị trường vàng. Chỉ trong vòng 5 phiên giao dịch, giá vàng thế giới đã giảm 4 phiên và mất tổng cộng 7% - tuần giảm giá sâu nhất kể từ tháng 9/2011 – thời điểm vàng bị bán tháo ngay sau khi lập kỷ lục.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư không còn muốn giữ vàng sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết sẽ giảm quy mô của gói mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD vào cuối năm nay và sẽ dừng hẳn vào năm tới.

Ở trong nước, giá vàng tuần này giảm trên 1 triệu đồng/lượng, có lúc xuống tới 38,3 triệu đồng/lượng – thấp nhất trong hơn 2 năm. Cuối tuần, giá vàng đã hồi phục lên 39,4 triệu đồng/lượng song vẫn là mức thấp hiếm có kể từ năm 2011 tới nay. So với thế giới, giá vàng trong nước đắt hơn 6,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm đã làm tăng nhu cầu mua vàng của người dân. Tình trạng xếp hàng mua vàng lại tái diễn ở phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) trong khi ở các công ty kinh doanh lớn ở các nơi khác đều ghi nhận lượng người đến mua vượt hẳn người bán.

Sau khi giá giảm mạnh, các nhà phân tích đều bi quan với vàng. Hơn 50% các nhà phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo giá vàng giảm tiếp trong tuần tới – tỷ lệ người dự báo giá giảm nhiều nhất kể từ tháng 1/2010. Nếu giá vàng giảm về 1.200 USD/ounce thì quy đổi chỉ xấp xỉ 30 triệu đồng/lượng.

Tín dụng vẫn tăng yếu

Theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, tăng trưởng tín dụng của các TCTD trên địa bàn Hà Nội đến cuối tháng 6 là 1,7% so với cuối năm 2012; huy động vốn trong khi đó tăng 5,7%.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, theo thống kê, huy động vốn của các TCTD trên địa bàn đến tháng 6 ước tăng 4,4% so với cuối năm 2012 trong khi tín dụng tăng trưởng 2,6%.

Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh lý giải, hoạt động huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tháng 6 đã tăng chậm lại so các tháng đầu năm do ảnh hưởng lãi suất giảm.Hoạt động tín dụng nhìn chung cũng chưa có chuyển biến gì đáng kể, một mặt các doanh nghiệp không mạnh dạn vay do tồn kho cao, đầu ra khó khăn; nhu cầu vay cá nhân hạn chế do việc làm thu hẹp, thu nhập giảm.

Trên toàn hệ thống, tính đến ngày 31/5/2013, tín dụng đối với nền kinh tế mới tăng 2,98%. Người đứng đầu ngành ngân hàng Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, để đạt mục tiêu 12% thì 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 9%. Nếu làm được như năm ngoái thì sẽ đảm bảo cả năm nay được 12% như chỉ tiêu đặt ra. Nếu điều kiện kinh tế tốt hơn có thể đạt tăng trưởng tín dụng 15%.

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% của năm nay thì những tháng còn lại tín dụng phải tăng trưởng đều đặn mỗi tháng tháng trên 1%. Dựa trên thực tế diễn ra trong năm 2012, Ủy ban Giám nhận định, trong bối cảnh khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, thị trường bất động sản hoạt động cầm chừng và tổng cầu nền kinh tế đang yếu thì mức tăng trưởng tín dụng trên 1% mỗi tháng là rất khó.

Nợ xấu đến cuối tháng 5 là 4,65%

Theo Thanh tra NHNN, nợ xấu của các TCTD đến cuối tháng 5 là 4,65% trên tổng dư nợ. Có khoảng 30 TCTD có nợ xấu trên 3% và buộc phải bán nợ cho VAMC.

Trong tuần, NHNN cũng đã công bố dự thảo Thông tư về mua, bán, xử lý nợ xấu của VAMC. Theo đó VAMC sẽ mua nợ xấu đủ 5 điều kiện, các TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên phải bán nợ cho VAMC. VAMC dự kiến sẽ xử lý được 80.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ thu hồi nợ của VAMC dự kiến từ 20 – 40%. VAMC được hưởng tỷ lệ 2% trên số tiền thu hồi các khoản nợ được mua bằng trái phiếu đặc biệt. 

Sẽ giảm mạnh lãi suất USD

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, định hướng điều hành lãi suất của NHNN trong thời gian tới là sẽ tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động ngoại tệ, chứ không phải là lãi suất huy động VND.

Riêng ý kiến về hạ trần lãi suất huy động VND về mức 5 - 6% để giảm chi phí cho ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, trần lãi suất VND hiện nay có thể giữ ổn định tới cuối năm vì nếu giảm nữa có thể tiếp tục gây rủi ro về thanh khoản đối với các ngân hàng.

Thống đốc còn cho biết thêm, điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng cuối năm 2013 sẽ theo dõi sát diễn biến tỷ giá, thị trường tiền tệ, ngoại hối, thường xuyên rà soát số liệu dự báo cán cân thanh toán quốc tế để có cơ sở đánh giá cung cầu ngoại tệ, theo đó điều hành tỷ giá phù hợp.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên