MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tất cả các ngân hàng sẽ bắt buộc phải 'lên sàn'

17-12-2013 - 10:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Tất cả các ngân hàng sẽ bắt buộc phải 'lên sàn'

Hoạt động các ngân hàng mang tính chất đại chúng, vì vậy tất cả đều phải niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đó là thông tin được Ngân hàng nhà nước khẳng định tại cuộc họp báo diễn ra chiều 16/12.

Cuộc họp báo cuối năm của Ngân hàng nhà nước (NHNN) diễn ra với nhiều thông tin nóng quan trọng về hoạt động của các tổ chức tín dụng trong cả năm 2013 và định hướng trong 2014.

Phó thống đốc NHNN, Nguyễn Đồng Tiến khẳng định bản thân ông nhận thấy năm 2013 khép lại có hai sự “hài lòng”, đó là mục tiêu lạm phát được kiểm soát ở mức khoảng 6% đạt mục tiêu đề ra là thấp hơn năm 2012 (6,81% - PV). Bên cạnh đó, ngành ngân hàng nhận được sự đồng thuận, chia sẻ của xã hội. Tuy nhiên có một mục tiêu nhiều khả năng sẽ không hoàn thành là tăng trưởng tín dụng dự kiến chỉ đạt hơn 9%, thấp hơn 12% đề ra từ đầu năm. Nhưng theo ông Tiến, đây cũng là mức hợp lý đặt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, mục tiêu kiểm soát lạm phát được đặt lên hàng đầu…

Trong năm 2014, NHNN tiếp tục cố gắng phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% và tổng phương tiện thanh toán tăng từ 16-18% so với 2012.

Cho ngân hàng lập Hội đồng đấu giá, phát mãi tài sản

Liên quan đến thông tư 02 về phân loại nợ xấutheo tiêu chuẩn mới chặt chẽ hơn, ông Đăng Văn Thảo, Phó chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát (NHNN) cho biết, trước đó thông tư có hiệu lực từ 1.6.2013, tuy nhiên đã được hoãn 1 năm nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, khách hàng. 

“Nhưng quan điểm của cơ quan thanh tra là không thể hoãn lâu hơn được, từ ngày 1.6.2014 sẽ áp dụng triệt để”, ông Thảo khẳng định và cho biết thêm, NHNN sẽ có chỉ thị yêu cầu tổ chức tín dụng (TCTD) tự tính toán mức độ các khoản nợ xấu tăng lên cũng như các khoản đầu tư không sinh lời, trên cơ sở đó có kế hoạch trích lập dự phòng rủi ro và xử lý nợ xấu.

Về sở hữu chéo trong hệ thống theo ông Thảo, luật pháp Việt Nam không có định nghĩa sở hữu chéo, luật TCTD có khái niệm cổ đông và người có liên quan. Thời gian qua, quá trình thanh tra đã phát hiện một số TCTD, cổ đông và người có liên quan sở hữu vượt quá mức cho phép theo quy định (20% - PV). Sau đó, NHNN yêu cầu các TCTD cơ cấu lại, buộc phải đưa về đúng luật. “Kết quả, một số Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quản trị không còn giữ vị trí này nữa. NHNN đã nhận được yêu cầu của Quốc hội kiểm tra xem xét việc này, báo cáo kỳ họp thứ 7 trong năm sau”, ông Thảo nói.

Trước đòi hỏi hoạt động của ngân hàng cần công khai, minh bạch hơn, về tỷ lệ sở hữu cổ phần, theo ông Thảo ngành ngân hàng mang nhiều tính chất đặc thù, hoạt động đại chúng, do đó việc niêm yết dần dần phải bắt buộc, nhưng phải tính toán lộ trình hợp lý.

Cũng theo ông Thảo năm 2014 các ngân hàng sẽ phải tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, bán nợ cho VAMC.

Theo Anh Vũ

hangnt

Thanh niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên