TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm ở Eximbank

16-12-2015 - 07:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm ở Eximbank

Eximbank đã có sai phạm về tín dụng như giải ngân bằng tiền mặt, chứng từ sử dụng vốn chưa bổ sung đầy đủ, tài sản đảm bảo chưa được kiểm tra theo quy định, sai phạm liên quan Eximland...Lãnh đạo Eximbank cho biết sẽ xử lý các vấn đề theo kết luận thanh tra trong 3 năm tới.

Thông tin được đưa ra tại Đại hội cổ đông bất thường 2015 của Ngân hàng Eximbank vừa diễn ra ngày 15/12, thời gian qua thanh tra NHNN đã tiến hành thanh tra đối với Eximbank.

Theo kết luận Thanh tra, Eximbank đã có sai phạm về tín dụng như giải ngân bằng tiền mặt, chứng từ sử dụng vốn chưa bổ sung đầy đủ, tài sản đảm bảo chưa được kiểm tra liên tục theo quy định.

Thanh tra đã kiểm tra 30% dư nợ bảo lãnh thì thấy chứng từ chưa đầy đủ. Eximbank đang khắc phục bằng cách yêu cầu các chi nhánh Eximbank bổ sung chứng từ còn thiếu.

Thanh tra cũng đã thanh tra 5/6 hồ sơ đầu tư tài chính phát hiện sai phạm gần 6.000 tỷ đồng, trong đó Eximbank đã vi phạm về giám sát đầu tư của khách hàng. Hiện Eximbank đang yêu cầu khách hàng bổ sung chứng từ để ngân hàng báo cáo thanh tra.

Ngoài ra, thanh tra cũng phát hiện các vấn đề sai phạm liên quan đến Eximland. Cụ thể, Eximbank đã bán các bất động sản cho Eximland và cho Eximland vay để thực hiện việc mua các bất động sản này, đã hạch toán tăng thu nhập của Eximbank (không phải thu nhập từ HĐKD) đến thời điểm 31/12/2013 là 1.116,67 tỷ đồng.

Eximbank đã sử dụng thu nhập này để nộp thuế, trích lập quỹ và chia cổ tức cho cổ đông từ năm 2010 đến năm 2013. Đến nay, Eximbank đã khắc phục được 284,83 tỷ đồng, còn 831,83 tỷ đồng phải tiếp tục chỉnh sửa. Bên cạnh đó, việc mua bán BĐS đã phát sinh một số khoản chi phí có liên quan cần phải xử lý.

Thanh tra kết luận, việc hạch toán vào thu nhập trong khi Eximbank vẫn còn quản lý và sử dụng BĐS là chưa đúng quy định theo chuẩn mực kế toán và thanh tra yêu cầu HĐQT phải xin ý kiến ĐHCĐ gần nhất để thông qua phương án khắc phục.

Tại đại hội ngày hôm qua, lãnh đạo Eximbank đã thông qua phương án khắc phục trước cổ đông, đó là sẽ tiến hành xử lý các vấn đề theo kết luận trong thời gian 03 năm từ 2016 – 2018. Đồng thời đại hội đồng cổ đông thống nhất ủy quyền cho Hội đồng quản trị đề xuất phương án chi tiết trình Ngân hàng Nhà nước trước khi thực hiện và thông báo kết quả thực hiện cho cổ đông.

Lãnh đạo Eximbank cũng báo cáo trước cổ đông về kết luận thanh tra liên quan đến sở hữu chéo. Thời gian tới, Eximbank sẽ thoái vốn khỏi Sacombank do một số cổ đông sở hữu vượt mức quy định 5% và sở hữu cổ phần chéo giữa Eximbank và Sacombank. Hiện tại, Eximbank đang sở hữu 9,5% cổ phần Sacombank. Trong khi đó, Sacombank cũng sở hữu 2,48% cổ phần Eximbank. Đại diện Eximbank cho biết ngân hàng này đã gửi văn bản đến NHNN và Sacombank về việc thoái vốn nhằm đảm bảo đúng quy định.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, trong 11 tháng đầu năm Eximbank đạt lợi nhuận trước thuế 552 tỷ đồng, hoàn thành xấp xỉ một nửa kế hoạch cả năm. Trong đó riêng hai tháng 10 và tháng 11 ghi nhận thua lỗ 125 tỷ đồng

 

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên