TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc sàn vàng VGX bị đề nghị truy tố

25-02-2015 - 13:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Cơ quan công an xác định, ban đầu công ty chỉ có 22 khách hàng, đến khi bị triệt phá, sàn vàng có hơn 1.200 nhà đầu tư.

Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Vũ Đức Hiếu, Tổng Giám đốc CTCP đầu tư VGX (Công ty VGX) về hành vi kinh doanh trái phép.

Đến giữa năm 2013, ông Hiếu chuyển trụ sở công ty ra Hà Nội, để người khác đứng tên pháp nhân, nhưng mọi hoạt động của công ty đều do ông Hiếu điều hành.Theo điều tra, từ tháng 1/2013, ông Hiếu mở sàn giao dịch vàng, mời gọi khách hàng đăng ký tham gia tại TP HCM, phát triển các đại lý tìm kiếm nhà đầu tư.

Khách hàng ký hợp đồng với công ty được tham gia vào sàn giao dịch, mỗi khách hàng sẽ có một tài khoản.

Nhà đầu tư khi nộp tiền vào tài khoản của công ty được chuyển thành point (VGX quy đổi một point tương đương 20.000 đồng). Tài khoản này không được mua bán giữa các khách hàng mà chỉ được giao dịch với VGX.

Cơ quan công an xác định, ban đầu công ty chỉ có 22 khách hàng, khi hoạt động chính thức có gần 700 người và đến ngày 26/9/2014, khi bị triệt phá, sàn vàng có hơn 1.200 nhà đầu tư.

C45 xác định, khi chưa vào hoạt động chính thức, VGX chỉ lãi hơn 36.000 USD, đến năm 2013, lãi của công ty là hơn một triệu USD. Ngoài ra, công ty còn thu được tiền hoa hồng khi làm đại lý.

Hiếu đã chỉ đạo nhân viên ký kết các hợp đồng núp dưới danh nghĩa tư vấn đầu tư, cho đăng ký mở tài khoản trực tuyến trên trang chủ của công ty...

Tổng số tiền của nhà đầu tư còn lại trên hệ thống là hơn 300.000 USD (tương đương hơn 6 tỷ đồng). Đến nay, Hiếu mới thanh toán được khoảng một nửa số tiền cho khách hàng.

Theo Bộ Công an, trên mạng Internet vẫn tồn tại khoảng 30- 40 đơn vị kinh doanh vàng thông qua tài khoản. Từ đây, một lượng lớn tiền được huy động tham gia vào các kênh kinh doanh này mà không có sự quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, gây mất ổn định thị trường vàng, thị trường tiền tệ.

Theo T.Nhung

PV

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên