MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Trực tiếp] ĐHCĐ Sacombank: Bức xúc nhưng 97,31% cổ đông vẫn đồng ý sáp nhập Phương Nam

25-03-2014 - 09:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Tất cả các câu hỏi của cổ đông đều dồn vào thương vụ sáp nhập Sacombank - Phương Nam.

Sáng nay, ngày 25/03/2014 Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (MCK: STB) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

11h40: Đại hội thông qua các tờ trình

Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất thông qua tất cả các nội dung trình tại Đại hội với tỷ lệ đồng ý hơn 99% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội, ngoại trừ nội dung tờ trình “Thuận chủ trương cho Ngân hàng TMCP Phương Nam – SouthernBank sáp nhập vào Sacombank” tỷ lệ đồng ý hơn 97% số cổ phần có quyền biểu quyết.

--------------
10h30: Thảo luận tại đại hội


Câu hỏi đầu tiên được đề cập liên quan đến việc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank. Chủ tịch HĐQT trả lời: Trong nền kinh tế ngày càng cạnh tranh khốc liệt, khi NH cạnh tranh gay gắt hơn, HĐQT xác định muốn cạnh tranh được trong thời gian tới thành công cần:

(i) Quản trị (đã Thành công trong năm 2013);

(ii) Tăng cường quy mô, mạng lưới. Khi chúng ta áp dụng mạng lưới và nền tảng quản trị của Sacombank chúng ta sẽ đi xa hơn nữa. Đặc biệt bất kỳ cuộc sáp nhập nào cũng có những mặt lợi và khó khăn. Sau khi đánh giá những mặt thuận lợi khó khăn của Sacombank, NH Sacombank nhận thấy cần phải sáp nhập thêm ngân hàng để mạnh hơn.

Cổ đông tiếp theo có ý kiến: Không đồng ý với ý kiến của Chủ tịch HĐQT, bởi việc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank không có lợi - ở đâu có SouthernBank đã có Sacombank, và Sacombank là Ngân hàng khổng lồ kéo một ngân hàng nhỏ sẽ gây vướng tay vướng chân cho Sacombank – không sáp nhập sẽ vững vàng hơn.

Ý kiến của cổ đông đại diện quỹ đầu tư trong nước cho rằng: Chúng ta nên xem xét lại việc để SouthernBank vào Sacombank.

Trả lời các câu hỏi, ông Kiều Hữu Dũng cho rằng, quyết định sáp nhập SouthernBank là quyết định lớn, phải tuân thủ các quy định và còn một chặng đường rất dài để thực hiện (đánh giá, xây dựng để án, trình xin ý kiến các cấp, cổ đông…) nhằm đảm bảo việc sáp nhập là có lợi cho Sacombank. Đây chỉ mới là chủ trương sáp nhập, sau khi ĐHĐCĐ chấp thuận chủ trương, HĐQT sẽ xây dựng đề án, phương án trình NHNN xem xét, và ĐHCĐ cho ý kiến….

Chuyển sang nôi dung thảo luận tiếp theo, thưởng CP cho cổ đông hiện hữu. Theo cổ đông trước khi xin chủ trương sáp nhập SouthernBank vào Sacombank HĐQT nên giải quyết xong việc chia thưởng như đã “hứa” từ năm trước.

Cổ đông đánh giá SouthernBank là ngân hàng yếu, nhiều năm đầu tư vào SouthernBank không lấy lại được vốn, không nhận được cổ tức, liệu sáp nhập southernBank vào Sacombank cổ đông có bị mất vốn không?!

-------------
10h00:

Chủ tịch HĐQT đương nhiệm đọc tờ trình xin ĐHĐCĐ thông qua việc từ nhiêm của chủ tịch HĐQT – Ông Phạm Hữu Phú. Theo chủ tịch HĐQT – Ông Kiều Hữu Dũng, sau khi ông Phạm Hữu Phú từ nhiệm Thành viên HĐQT số Tv. HĐQT của Sacombank là 9 thành viên (đảm bảo trong số lượng cho phép từ 5 – 11 người, trong đó có 2 thành viên độc lập).

Tại Đại hội này, một nội dung được đánh giá quan trọng là sự chấp thuận của ĐHĐCĐ về việc thuận chủ trương cho Ngân hàng TMCP Phương Nam – SouthernBank sáp nhập vào Sacombank.

Đến 10h20 phút, chủ tọa đoàn đã hoàn tất trình các nội dung và tiến vào thảo luận trong vòng 30 phút.

------------------
Đến 8h30 sáng, với 617 cổ đông, người được ủy quyền đại diện cho 77,52% vốn điều lệ tham dự. Đại hội chính thức bắt đầu.

Năm 2013, tổng lợi nhuận của các công ty con là hơn 99,5 tỷ đồng, chủ yếu đến từ công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản (69,3 tỷ đồng) và Công ty cho thuê tài chính (74,8 tỷ đồng). Hoạt động của công ty kiều hối đóng góp hơn 15 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Chi nhánh Lào lãi 2,62 triệu USD; Sacombank Campuchia lãi 1,43 triệu USD.

Theo chủ tịch HĐQT STB, năm 2013 mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan về lợi nhuận - lợi nhuận trước thuế với 2.838 tỷ đồng, tương đương 101,3% kế hoạch, tăng 115,9% so với năm 2012 trong điều kiện phải tất toán lỗ trạng thái vàng 524 tỷ đồng, tuy nhiên kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2013 của HĐQT vẫn còn một số hạn chế như sau: 

(i)Các chỉ tiêu kinh doanh khác như tổng tài sản, tổng huy động bình quân và tổng cho vay chưa tăng cao như kỳ vọng.

(ii) Chưa tìm được đối tác nước ngoài: Một trong những nhiệm vụ mà HĐQT đặt ra trong năm 2013 là tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên trong tình hình khó khăn chung của thị trường tài chính, cùng với chờ đợi tăng tỷ lệ sở hữu dành cho cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của Chính phủ, Sacombank vẫn chưa thể hoàn thành nhiệm vụ này.

(iii) Chưa chuyển đổi Chi nhánh Sacombank Lào thành ngân hàng con 100% vốn tại Lào: Việc thành lập Ngân hàng 100% vốn tại Lào đã phải kéo dài sang năm 2014 do một số khó khăn khách quan và chủ quan liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc ngành của Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2014, Sacombank xác định mục tiêu cho năm tài chính 2014 là “Tăng trưởng an toàn-Hiệu quả bền vững”, với các chỉ tiêu kế hoạch tài chính quan trọng bao gồm:

Chỉ tiêu

Kế hoạch năm 2014

Năm 2013

% tăng/giảm

Tổng tài sản

183.000 tỷ đồng

160.170 tỷ đồng

+14%

Tổng huy động

160.500 tỷ đồng

140.770 tỷ đồng

+14%

TỔng dư nợ

124.600 tỷ đồng

110.297 tỷ đồng

+13%

Lợi nhuận trước thuế

3.000 tỷ đồng

2.838 tỷ đồng

_/+ 10% tùy tình hình vĩ mô

Tỷ lệ nợ xấu

< 3%

1,44%


Tỷ lệ cổ tức

10 -12%

Q. Nguyễn

quynhnn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên