TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Truy tố 11 bị can ‘thổi giá’ tàu lặn lên hàng nghìn lần về tội tham ô

25-05-2014 - 08:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Truy tố 11 bị can ‘thổi giá’ tàu lặn lên hàng nghìn lần về tội tham ô

Ngày 24.5, Cơ quan CSĐT đã tống đạt kết luận điều tra bổ sung vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Agribank, Công ty Cát Long Hải và một số đơn vị liên quan.

 Đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ án về tội tham ô tài sản.

Trong vụ án này, vào tháng 11.2013, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong đó có các bị can: Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc ALCII (đã bị tuyên án tử hình trong một vụ án khác); Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó tổng giám đốc ALCII; Phạm Xuân Nghị, nguyên Trưởng phòng cho thuê tài chính thuộc ALCII; Hoàng Lộc, Tổng giám đốc Công ty thẩm định giá VN (Vivaco); Phạm Minh Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cát Long Hải…

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thụ lý, tháng 3.2014, TAND TP.HCM cho rằng hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên trả hồ sơ điều tra lại. Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã chuyển tội danh 10 bị can sang tội tham ô tài sản, đồng thời khởi tố thêm bị can Phùng Văn Đồng, nguyên Phó phòng Kinh doanh I thuộc ALCII.

Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng xác định Hảo ngoài chức danh là Tổng giám đốc ALCII còn thành lập thêm Công ty CP Cát Long Hải gồm một số cổ đông trong đó có Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Các cổ đông chỉ đứng tên trên danh nghĩa, mọi hoạt động đều do Hảo quyết định. Công ty Cát Long Hải có tàu lặn Tinro 2 do Liên Xô sản xuất nhưng không có hồ sơ pháp lý.

Để hợp thức hóa nguồn gốc, Hảo và Tuấn bàn nhau rồi thuê tàu vận chuyển tàu Tinro 2 từ cảng Ba Son, TP.HCM ra địa phận Cửa Cấm, Hải Phòng tạo tình huống cho Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ. Do không giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu nên Tinro 2 được định giá, bán thu tiền nộp ngân sách. Tuấn trên danh nghĩa Công ty Cát Long Hải đã mua Tinro 2 với giá 100 triệu đồng.

Với vai trò Tổng giám đốc ALCII, để rút được tiền, Hảo đã chỉ đạo, móc nối các đồng phạm sử dụng thủ đoạn nâng khống giá trị tàu lặn lên 130 tỉ đồng. Sau đó, Hảo ký và thực hiện hợp đồng mua bán, thuê tài chính giữa ALCII và Công ty Cát Long Hải, giải ngân 130 tỉ đồng, khoản tiền này được xác định là của nhà nước do Hảo trực tiếp quản lý. Trong khoản tiền này, Hảo sử dụng gần 79 tỉ đồng mua gần 89.500 m2 đất ở Tiền Giang và chuyển sang quyền sở hữu của Công ty Cát Long Hải.

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT xác định, Hảo giữ vai trò chủ mưu cầm đầu đã chiếm đoạt khoản tiền gần 79 tỉ đồng của ALCII. Các bị can khác có vai trò đồng phạm giúp sức để Hảo thực hiện hành vi tham ô tài sản.


Theo Thái Sơn

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên