TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao SJC ngưng mua vàng một chữ trên cả nước?

28-12-2015 - 08:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao SJC ngưng mua vàng một chữ trên cả nước?

Vàng miếng SJC một chữ, móp méo, cong vênh… hiện đang tồn kho rất nhiều.

Mấy ngày gần đây, nhiều người dân, nhà đầu tư, tiệm vàng đến bán vàng SJC một chữ (sêri có một ký tự chữ nằm trước) và vàng miếng SJC bị móp méo, cong vênh... té ngửa khi Công ty SJC thông báo tạm ngưng mua các loại vàng này.

Điều này khiến nhiều người dân, nhà đầu tư, tiệm vàng rất lo lắng.

Tạm ngưng trên cả nước

Theo đại diện SJC, trước đó vàng móp méo, cong vênh, một chữ… vẫn được công ty mua vào bình thường và mua khá nhiều. Điều này khiến số lượng loại vàng trên đang bị tồn đọng lớn trong kho.

Riêng với vàng một chữ được sản xuất trước đây, về chất lượng, không khác biệt gì so với vàng miếng hai chữ. Có điều khách hàng vẫn cứ chê, không chịu mua loại vàng một chữ nên hàng ứ lại nhiều.

“Trước thực tế trên, nếu SJC tiếp tục mua vào thì rất khó khăn trong việc cân đối tài chính. Hiện nay chúng tôi đang đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh vàng nữ trang. Trong khi nguồn vốn của chúng tôi không phải là vô hạn nên việc tồn kho loại vàng miếng một chữ dù đủ chất lượng nhưng khó bán khiến công ty có thể gặp khó khăn” - đại diện SJC lý giải.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây khi vàng bị móp méo, cong vênh… thì nhiều người thường đem đến các tiệm vàng để bán và vẫn bán được. Tuy nhiên, những ngày gần đây các tiệm vàng từ chối mua. Một số chủ tiệm vàng còn cho hay chỉ dám mua nếu có hóa đơn do chính tiệm vàng của mình bán ra trước đó.


Trong khi chờ được cấp thêm hạn mức gia công, SJC tạm ngưng mua vàng miếng một chữ... Ảnh: YÊN TRANG

Trong khi chờ được cấp thêm hạn mức gia công, SJC tạm ngưng mua vàng miếng một chữ... Ảnh: YÊN TRANG

Lý giải về điều này, một tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM cho biết họ mua là để bán lại cho Công ty SJC (nhưng hiện nay SJC tạm ngưng mua loại vàng này) hoặc dùng làm vàng nguyên liệu phục vụ cho chế tác vàng nữ trang, vàng nhẫn. Trước đây, để làm vàng nhẫn có khi mua vàng bóng, vàng ký để làm. Giá vàng bóng, vàng ký thường xấp xỉ với giá vàng miếng SJC, nếu có chênh lệch cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, hiện nay giá vàng SJC đắt hơn vàng bóng, vàng ký hơn 2 triệu đồng/lượng. Với giá cao như vậy, nếu mua vào để làm nguyên liệu thì sẽ lỗ nặng nên không dám mua. Hơn nữa, khách hàng cũng không chấp nhận bán vàng SJC với giá thấp như vàng bóng, vàng ký nên đành chịu.

Chờ Ngân hàng Nhà nước quyết định

Theo Nghị định 24/2012 của Chính phủ, máy móc, thiết bị gia công vàng miếng của Công ty SJC đã thuộc quyền quản lý của NHNN. Do đó công ty này không thể gia công vàng miếng SJC móp méo, cong vênh... nên dù có mua vào cũng chỉ cất kho.

Một đại diện của SJC ở Hà Nội cho biết thêm tết đang đến rất gần, người dân có nhu cầu bán vàng để lấy tiền chuẩn bị cho việc mua sắm hàng hóa, chi tiêu dịp tết… tăng cao. Để khách hàng hiểu và chia sẻ, nhân viên SJC đã giải thích cặn kẽ rằng SJC không thể tự dập vàng mà phải xin cấp phép gia công.

“Khi có quyết định gia công, chúng tôi sẽ mua loại vàng trên trở lại. Rất may nhiều khách hàng đều hiểu và chia sẻ với công ty về việc này” - vị đại diện của SJC ở Hà Nội cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, xác nhận Công ty SJC đã sử dụng hết hạn mức gia công vàng không đủ tiêu chuẩn lưu thông trong năm 2015 với tổng số là 65.000 lượng.

“Hiện nay SJC đang xin hạn mức bổ sung cho năm nay 4.000 lượng. NHNN đang xem xét đề nghị của Công ty SJC” - ông Minh cho hay.

Vàng quanh quẩn mốc 33 triệu đồng/lượng

Sau khi đồng USD tăng giá, giá vàng thế giới trồi sụt và dừng ở ngưỡng thấp 1.177 USD/ounce. Giá vàng SJC trong nước dao động quanh ngưỡng 33 triệu đồng/lượng. Nhìn chung thị trường vàng trong nước suốt nhiều tháng qua được đánh giá là khá trầm lắng. Lực mua/bán trên thị trường rất chậm. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng thế giới vẫn tương đối ảm đạm trong thời gian tới và kim loại quý này có thể sẽ tuột mốc 1.000 USD/ounce vào cuối năm sau. Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã mất 9% giá trị.

Theo Yên Trang

Pháp luật TP.HCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên