MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam quay trở lại thị trường trái phiếu quốc tế sau 5 năm

07-11-2014 - 12:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo số liệu của Bloomberg, Việt Nam đã phát hành 1 tỷ USD trái phiếu có kỳ hạn 10 năm với lãi suất 4,8%, tức cao hơn 2,39 điểm phần trăm so với trái phiếu Kho bạc Mỹ có cùng thời hạn.

Hãng tin Bloomberg đưa tin Việt Nam vừa thực hiện thành công đợt phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế lần đầu tiên sau 5 năm trong nỗ lực hoàn trả các khoản nợ vẫn còn tồn tại sau khi vừa được các tổ chức xếp hạng Moody’s và Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm. 

Theo số liệu của Bloomberg, Việt Nam đã phát hành 1 tỷ USD trái phiếu có kỳ hạn 10 năm với lợi suất 4,8%, tức cao hơn 2,39 điểm phần trăm so với trái phiếu Kho bạc Mỹ có cùng thời hạn. 

Bloomberg nhận định Việt Nam đang tìm cách giảm chi phí đi vay bằng đồng USD và tận dụng lợi thế vừa được nâng xếp hạng tín nhiệm trong bối cảnh Fed tuyên bố kết thúc chương trình nới lỏng định lượng và làm dấy lên dự đoán Mỹ sắp nâng lãi suất. 

Đầu tuần, Fitch vừa nâng xếp hạng của Việt Nam thêm 1 bậc, lên mức BB- (cao hơn mức khuyến nghị đầu tư 3 bậc). Fitch cũng nhận định kinh tế Việt Nam đang dần ổn định hơn nhờ các chính sách hợp lý của chính phủ. Hồi tháng 7, Moody’s cũng vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. 

Rajeev De Mello – chuyên gia đến từ quỹ Schroder (Singapore) – nhận định nhà đầu tư rất ưa chuộng các trái phiếu niêm yết bằng đồng USD. “Nhà đầu tư vẫn đang đi tìm lợi suất thấp. Việt Nam đã không xuất hiện trên thị trường trong một thời gian dài. Môi trường vĩ mô của Việt Nam đã ổn định. Tất cả những yếu tố trên có tác động tích cực đến đợt phát hành lần này”. 

Theo hãng tin PR Newswire, trái phiếu đang tồn tại trên thị trường được đề nghị quy đổi với mức giá 1.070 USD cho 1.000 USD trái phiếu đáo hạn vào năm 2016 và 1.140 USD cho 1.000 USD trái phiếu đáo hạn vào năm 2020. Các ngân hàng được ủy quyền sắp xếp đợt phát hành này là HSBC Holdings Plc, Deutsche Bank AG và Standard Chartered Plc.


Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên