MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vietcombank bán khoảng 2,1 tỷ USD cho Ngân hàng Nhà nước

12-11-2013 - 21:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank đã bán lại cho Ngân hàng Nhà nước khoảng 2,1 tỷ USD từ đầu năm đến nay; lượng bán lại trong năm 2012 là 3,14 tỷ USD.

Theo Phó tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà, sau khi Ngân hàng Nhà nước triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và hiệu quả, đặc biệt thời điểm cuối tháng 6 đầu tháng 7/2013, thị trường ngoại hối và tỷ giá đã ổn định, nguồn cung thuận lợi.

Và sau khi nâng giá mua vào từ 20.826 VND lên 21.100 USD vào ngày 7/8/2013 để theo kịp diễn biến thị trường, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu mua vào lượng lớn ngoại tệ. Hoạt động mua vào này vẫn nối tiếp trong thời gian gần đây.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, ở hoạt động mua vào trên, riêng Vietcombank đã bán lại cho Ngân hàng Nhà nước khoảng 2,1 tỷ USD từ đầu năm đến nay; lượng bán lại trong năm 2012 là 3,14 tỷ USD.

Về diễn biến của tỷ giá USD/VND thời gian qua, Phó tổng giám đốc Vietcombank nhìn nhận rằng, giữ được sự ổn định là một thành công trong công tác điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và đã có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế.

Cụ thể, ổn định tỷ giá đã góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân vào tiền đồng Việt Nam; doanh nghiệp chủ động trong việc lập và thực hiện kế hoạch kinh doanh; tâm lý găm giữ ngoại tệ được đẩy lùi một bước khiến thị trường ngoại hối và tỷ giá về cơ bản ổn định, yếu tố đầu cơ được hạn chế; tỷ giá ổn định góp phần thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh…

“Sự ổn định của tỷ giá và hoạt động thị trường ngoại tệ đi vào khuôn khổ là một trong những nhân tố góp phần làm giảm thiểu tình trạng đô la hóa tại Việt Nam. Với những biện pháp quản lý ngoại tệ và kinh doanh vàng hiệu quả và quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2013, xu hướng chuyển dịch tiền gửi ngoại tệ sang VND ngày càng mạnh, quan hệ cho vay/gửi ngoại tệ đã dần dần giảm và được thay thế bằng quan hệ mua/bán... nhờ đó góp phần đẩy lùi tình trạng đô la hóa nền kinh tế”, ông Hà phân tích thêm.

Về diễn biến cuối năm, Phó tổng giám đốc Vietcombank dự báo, theo quy luật mùa vụ, cầu về ngoại tệ thường có xu hướng gia tăng, tỷ giá do đó thường có xu hướng tăng nhẹ.

Tuy nhiên, ông dự báo, qua các đánh giá vĩ mô, nhập siêu hiện đang ở mức thấp, các nguồn thu ngoại tệ khác của nền kinh tế như đầu tư trực tiếp, kiều hối vẫn diễn biến ổn định, dự báo cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2013 sẽ tiếp tục thặng dư và dự kiến cán cân thanh toán tổng thể cả năm 2013 sẽ thặng dư. Do vậy áp lực lên tỷ giá vào thời điểm cuối năm sẽ không lớn.


hangnt

Theo Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên