TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

11 lựa chọn thể hiện sự khác biệt giữa người giàu và đám đông còn lại

17-02-2016 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

11 lựa chọn thể hiện sự khác biệt giữa người giàu và đám đông còn lại

Người giàu suy nghĩ và hành động “khác người”. Tuy nhiên đây không phải lối tư duy họ cứ sinh ra là có được. Họ phải học và phải rèn luyện để có được tư duy đó.

“Tư duy triệu phú” là khái niệm được đề cập nhiều trong suốt gần một thế kỷ qua nhưng đến bây giờ đây vẫn là câu chuyện mang tính thời sự.

Theo cuốn "Tư duy triệu phú", cuốn sách bán chạy nhất của T. Harv Eker, các triệu phú tự thân lập nghiệp có những lựa chọn kiểu người giàu mà chúng ta thường chẳng làm. Ông nhấn mạnh: “Bạn phải kiểm soát được tài chính”, “phải tin rằng mình tự tạo ra thành công, là người quyết định sự thành bại của chính mình”, “dù cố ý hay vô tình, luôn luôn là chính mình quyết định".

Theo lời của T. Harv Eker, người giàu lựa chọn để kiểm soát sự thành công của chính mình. Người giàu tin rằng họ tự tạo ra cuộc sống, còn những người bình thường nghĩ “điều đó sẽ đến với tôi”. Dưới đây là 11 sự lựa chọn mà người giàu luôn hướng đến.

Nghĩ lớn

Nếu không phải mình thì sẽ là ai? Đó là cách mà người giàu nghĩ. Phải có những ý tưởng lớn và những hành động lớn để mang đến tiền tài và ý nghĩa cho cuộc sống.

Hầu hết mọi người chỉ tư duy kiểu vụn vặt. Tại sao? Đầu tiên đó là vì họ sợ. Họ sợ thất bại, và kinh khủng hơn là họ sợ luôn cả thành công. Thứ hai, họ không dám nghĩ lớn, làm lớn vì họ thấy mình nhỏ bé, thấy mình không đáng, không đủ giỏi, không đủ tầm để thay đổi cuộc sống của những người khác.

Cam kết đạt được sự giàu có

Thay vì kêu rằng "tôi muốn giàu", người giàu thực sự cam kết rằng mình sẽ giàu có. Họ tầm trung toàn lực,cả trái tim và khối óc, dành toàn bộ nỗ lực của mình cho công việc, không bỏ cuộc và đương nhiên là phải biết nghĩ lớn. Nếu không thể cam kết, chắc chắn mình sẽ giàu thì bạn chẳng bao giờ giàu được. Người giàu dám đảm bảo về tương lai giàu có bởi họ có mục tiêu cụ thể và tầm nhìn rõ ràng.

Phần lớn mọi người chẳng biết mình muốn gì. Người giàu xác định ngay là họ muốn giàu và không thay đổi lựa chọn của mình, miễn là điều đó hợp pháp và không vi phạm tiêu chuẩn của đạo đức.

Tập trung vào cơ hội

Người bình thường hay để ý đến những trở ngại còn người giàu lại để ý đến cơ hội. Người giàu thấy tiềm năng còn người nghèo sợ lỗ. Người giàu tập trung vào phần thưởng còn người nghèo tập trung vào rủi ro.

Chơi để thắng

Người giàu chơi để thắng còn người bình thường chơi để "không thua". Những người giàu thực sự hướng đến mục tiêu có thật nhiều tài sản chứ không phải là một chút tiền.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là để được thoải mái, đủ tiền để sống thì chắc chắn là bạn khó mà giàu được. Nếu bạn xác định chỉ cần đủ tiền trả tiền điện nước thì tối đa bạn chỉ đủ từng đó, chẳng thể nào khá hơn.

Chơi với người giàu

Người giàu chơi với những người giàu như mình và giàu hơn. Những người thành công nhìn vào những người khác để làm gương, làm động lực giúp mình vươn lên. Họ cho rằng người ta làm được thì mình cũng làm được, thay vì ngồi "ghen ăn tức ở". Họ cảm thấy biết ơn người thành công hơn mình vì đã cho họ tấm gương sáng mà noi theo.

Cách nhanh nhất và dễ nhất để giàu là làm đúng theo cách mà người giàu làm.

Không vì vấn đề mà mất tập trung

Con đường dẫn đến sự giàu có không hề bằng phẳng. Người bình thường không muốn phải đau đầu, họ sợ trách nhiệm, họ không muốn phải giải quyết vấn đề.

Bí quyết để thành công không phải là cố gắng tránh hay loại bỏ vấn đề mà phải lớn lên để giải quyết vấn đề đó. Người giàu không nêu ra vấn đề, chẳng thèm giải quyết vấn đề mà tập trung vào mục tiêu của mình.

Tập trung vào tổng tài sản

Người giàu tập trung vào tổng tài sản chứ không phải chỉ thu nhập từ việc làm. Suy cho cùng thì những gì bạn có đều có thể quy ra tiền.

Trả công theo kết quả

Người giàu không đặt mục tiêu tôi phải đạt tối đa bao nhiêu tiền cho thời gian mình bỏ ra. Họ muốn được trả công theo kết quả. Họ thường có mối làm ăn riêng, có tiền từ lãi kinh doanh. Họ chú trọng đến tiền hoa hồng, phần trăm doanh thu. Họ thích mua cổ phiếu và chia sẻ lợi nhuận hơn là mức lương cao chót vót. Người giàu chọn tập trung vào giá trị tài sản của họ.

Quản lý tốt tiền bạc

Người giàu không thông minh hơn người nghèo, họ chỉ có những thói quen khác. Sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và thất bại về tài chính nằm ở việc quản lý tiền. Nếu có tiền thì phải biết quản lý nó.

Người bình thường chẳng muốn quản lý tiền vì họ nghĩ có mấy đồng đâu mà phải quản lý cho nặng đầu, đến lúc biết quản lý rồi thì lại chẳng có đồng nào. Cách quản lý tiền quan trọng hơn nhiều so với lượng tiền ta có.

Không ngừng học hỏi và phát triển

Người giàu học cách để thành công từ những người giàu có và thành công hơn họ. Ngay cả khi thành công rồi họ vẫn tiếp tục học hỏi.

Eker viết:"Mỗi người thầy từng là một kẻ ngốc". Chẳng có ai vừa ra khỏi bụng mẹ đã là thiên tài về tài chính. Người giàu học cách để thành công trong trò chơi tiền bạc, bạn cũng có thể làm được. Suy cho cùng, thành công thực chất là một kỹ năng mà ai cũng học được.

Mộc Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên