MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

50% cử tri Anh muốn nước này rời khỏi Liên minh châu Âu

15-12-2015 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh David Cameron tới Brussels (Bỉ) tiến hành đàm phán với giới chức Liên minh châu Âu (EU) về khả năng giữ nước Anh ở lại trong khối, hãng thăm dò ICM đã công bố kết quả cho thấy 50% cử tri Anh muốn nước này rời khỏi EU (con số trên không tính tới những cử tri chưa đưa ra quyết định).

Ngày 14/12, trước thềm chuyến công du của Thủ tướng Anh David Cameron tới Brussels (Bỉ) để tiến hành đàm phán với giới chức Liên minh châu Âu (EU) về khả năng giữ nước Anh ở lại trong khối, hãng thăm dò ICM đã công bố kết quả cho thấy 50% cử tri Anh muốn nước này rời khỏi EU (con số trên không tính tới những cử tri chưa đưa ra quyết định).

Trong khi đó, kết quả thăm dò do hãng ORB International khảo sát ngày 24/11 vừa qua lại cho thấy có tới 52% người dân xứ sở sương mù muốn rời khỏi khối 28 quốc gia thành viên này.

Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ tới Brussels ngày 17/12 tới để tiếp tục thương lượng về những đề xuất của London.

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Anh đã đề xuất 4 yêu cầu cải cách cho giới lãnh đạo EU bao gồm: bảo vệ thị trường chung cho Anh và các nước thành viên EU khác nằm ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nâng cao khả năng cạnh tranh giữa cách nước thành viên EU, mở rộng quyền hạn cho quốc hội các nước thành viên trong quá trình xây dựng luật tại Nghị viện châu Âu (EP) và thắt chặt luật nhập cư.

Nhà lãnh đạo Anh khẳng định nếu các cuộc đàm phán với EU không đạt kết quả thì có thể Anh sẽ rời khỏi khối này. Tuy nhiện, theo ông, chính người dân Anh sẽ quyết định số phận tư cách thành viên của Vương quốc Anh trong EU tại cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra trước cuối năm 2017.

Hiện, một trong số bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán giữa London và các nước thành viên EU là yêu cầu của Thủ tướng Cameron giảm phúc lợi đối với người di cư, vốn được ông Cameron xem là biện pháp nhằm ngăn chặn người nhập cư từ các quốc gia EU vào Anh.

Theo giới chức EU, yêu sách này của Thủ tướng Cameron sẽ ảnh hưởng tới nguyên tắc về tự do đi lại của khối và dẫn tới tình trạng phân biệt đối xử giữa các công dân EU về lợi ích mà họ được hưởng.

Trong khi đó, các kết quả thăm dò dư luận ở Anh cho thấy nếu chính sách tự do đi lại này vẫn được duy trì, 45% cử tri Anh muốn rời khỏi EU, chỉ có 40% muốn ở lại.

Ngày 14/12, phát biểu tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố London sẵn sàng tiến hành đối thoại về vấn đề cải cách trong EU, tuy nhiên, cho tới thời điểm này, theo ông Hammond, London vẫn chưa nhận được bất kỳ đề xuất đối thoại nào.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên