MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

64% triệu phú Trung Quốc muốn rời bỏ đất nước

19-01-2014 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Một báo cáo gần đây cho thấy 64% số triệu phú Trung Quốc đã di cư hoặc có kế hoạch di cư sang nước khác, mang theo tài sản và các khoản chi tiêu của họ.

Theo báo cáo từ Huru, một công ty nghiên cứu giới giàu có ở Trung Quốc, Mỹ là điểm đến được các triệu phú này ưa chuộng.

Huru cho hay 1/3 số người siêu giàu ở Trung Quốc – những người có tài sản từ 16 triệu USD trở lên – đã di cư sang nước khác.

Trước đó, các nghiên cứu cho thấy lí do chính khiến người giàu Trung Quốc từ bỏ quê hương là nhằm tìm tới môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái và “chạy trốn” khỏi các đô thi ô nhiễm và đông đúc ở Trung Quốc.Các số liệu trong báo cáo trên cho thấy thực trạng đáng lo ngại về “chảy máu người giàu” ở Trung Quốc do ngày càng nhiều người giàu nước này đưa gia đình cùng tài sản ra nước khác.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng có một lí do khác khiến người giàu Trung Quốc di cư: bảo vệ tài sản của mình.

Trong lúc chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, nhiều người giàu nước này “phất lên” thông qua các mối quan hệ với chính quyền muốn giấu tài sản ở các quốc gia mà chính phủ Trung Quốc không thể “với tay” tới được.

Theo WealthInsight, giới nhà giàu Trung Quốc đang có các tài sản trị giá khoảng 658 tỷ USD cất giấu ở nước ngoài. Nhóm tư vấn Boston thì đưa ra con số thấp hơn, khoảng 450 tỷ USD, tuy nhiên cho rằng các khoản đầu tư ra nước ngoài của người Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 3 năm tới.

Một nghiên cứu của công ty tư vấn Bain cho thấy một nửa số người siêu giàu Trung Quốc với lượng tài sản từ 16 triệu USD trở lên đã đầu tư ở nước khác.

Với tình trạng di cư ồ ạt của giới triệu phú, các công ty xa xỉ phẩm Trung Quốc cũng gặp khó khăn.

Theo Huru, năm ngoái, doanh số bán hàng xa xỉ ở Trung Quốc giảm đi 15% - mức giảm lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua. Chi tiêu cho quà tặng, một phần đáng kể trong nhu cầu hàng xa xỉ, đã giảm đi 25%.

Tuần trước, hãng Bentley Motors cho biết doanh số bán hàng của hãng này ở Trung Quốc trong năm qua tăng chậm một phần vì “tình trạng di cư khỏi Trung Quốc của những cá nhân có tài sản lớn”.

Nói cách khác, người tiêu dùng giàu có ở Trung Quốc không tiêu ít đi mà họ đang “biến mất”.

Huru cho biết hầu hết những người này di cư sang nước khác để sinh sống. Mỹ là quốc gia được ưa chuộng hàng đầu và bất kỳ đại lý bất động sản nào ở San Francisco, Seattle hay New York đều có thể xác nhận điều này.

Châu Âu là điểm đến ưa thích thứ hai, tiếp đến là Canada, Australia, Singapore hoặc Hồng Kông.

Theo Lê Dung

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên