MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple có thể phải hoàn trả 8 tỷ USD tiền trốn thuế tại châu Âu

17-01-2016 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Apple có thể sẽ phải hoàn trả 8 tỷ USD tiền thuế sau điều tra của Uỷ ban châu Âu cho kết quả là công ty này đã dùng thủ đoạn để trốn thuế.

Apple nói rằng họ sẽ kháng cáo lại phán quyết bất lợi cho mình. Hiện công ty đang bị các nhà lập pháp soi xét rất kỹ, với cáo buộc dùng chi nhánh ở Ailen để trốn thuế thu nhập bên ngoài nước Mỹ.

Cuộc điều tra đã được mở hồi năm 2014 và sẽ có kết luận vào tháng 3 tới.

Uỷ ban châu Âu (EC) cho rằng, chi nhánh của Apple ở Ailen đã dàn xếp tính toán lợi nhuận sử dụng các phương pháp kế toán có lợi cho mình. Cụ thể là họ đã tính ra khoản tiền thuế phải nộp bằng phương pháp chi phí kinh doanh thấp, khiến họ chỉ phải trả một khoản tiền rất ít cho chính phủ Ailen.

Trong khi doanh thu bên ngoài nước Mỹ đóng góp tới 55% tổng doanh thu của Apple, thì thuế suất thuế thu nhập của họ tại nước ngoài chỉ là 1,8%.

Nếu Uỷ ban quyết định bắt buộc sử dụng chuẩn kế toán nghiêm ngặt hơn, Apple sẽ phải chi trả thuế ở mức thuế suất 12,5%, tính ra là 64,1 tỷ USD cho số lợi nhuận tạo ra từ 2004 đến 2012, theo tính toán của Larson, một nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence.

 

Theo Thu Hà

VOV

Trở lên trên