MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Clinton chỉ trích ông Obama

11-08-2014 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Bà Clinton chỉ trích ông Obama

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng chính sách ngoại giao của Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân làm gia tăng sự nổi dậy của phiến quân Hồi giáo tại Syria và Iraq.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải trên tạp chí Atlantic của Mỹ hôm 10-8, bà Clinton cho rằng chính sách ngoại giao của ông Obama thất bại là do ông quyết định “đứng ngoài cuộc” trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột tại Syria, khi mà lực lượng đối lập đang tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chính thái độ này của nhà chức trách Mỹ tạo cơ hội cho các phe tham chiến có cơ hội xây dựng lực lượng.

Bà Clinton cũng nhấn mạnh ông Obama đang thiếu một chiến lược trong việc đối phó với các nguy cơ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq đang đặt ra. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ tỏ ý lo ngại các nhóm thánh chiến đang trỗi dậy ở Trung Đông sẽ vươn xa sang châu Âu và Mỹ.

Tuyên bố của bà Hillary Clinton đưa ra trong bối cảnh các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq hôm 10-8 bước sang ngày thứ 3 liên tiếp nhằm bảo vệ người dân và phái bộ Mỹ tại Iraq cũng như thực thi sứ mệnh nhân đạo.

Bình luận về xung đột ở Gaza giữa Hamas và Israel, bà Clinton mạnh mẽ bảo vệ Israel. “Tôi nghĩ rằng Israel đã làm những gì phải làm để đối phó với rốc-két. Israel có quyền tự vệ” – bà Clinton nói.

Cựu thượng nghị sĩ thốt lên rằng cái chết của thường dân, kể cả trẻ em Palestine, thật “khủng khiếp” và cáo buộc “cuối cùng thì trách nhiệm thuộc về Hamas”.

Những chỉ trích hiếm hoi dành cho ông Obama được giới phân tích nhận định là bà Clinton đang muốn "tạo khoảng cách" với đương kim tổng thống Mỹ. Điều này dường như cũng báo hiệu cho khả năng bà tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.


Theo H.Bình

huongnt

Người lao động

Trở lên trên