TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bà đầm thép” Hy Lạp

03-08-2015 - 21:05 PM | Tài chính quốc tế

“Bà đầm thép” Hy Lạp
Hình ảnh bà Peristera “Betty” Baziana trên báo Paris Match Ảnh: GREEK REPORTER

Trong bối cảnh Hy Lạp chìm sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính và đứng bên bờ vực phá sản, báo chí châu Âu đã nhắc đến một nhân vật ít người biết, ở hậu trường nhưng được đánh giá là “người nắm vận mệnh châu Âu trong tay mình”.

Betty -“Bà đầm thép” của Tsipras - đó là tựa đề một bài báo mới được đăng trên báo Pháp Paris Match, viết về người bạn đời của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, bà Peristera “Betty” Baziana, 41 tuổi.

Bài báo viết: “Dù là một người ít xuất hiện trước công chúng, bà vẫn có ảnh hưởng to lớn đối với đương kim thủ tướng Hy Lạp”.

Thêm vào đó, theo tuần báo Pháp Le Canard Enchaîné, Tổng thống Pháp François Hollande kể Thủ tướng Tsipras có lần tâm sự rằng nếu ông nhượng bộ quá nhiều các đòi hỏi của bộ ba chủ nợ, ông sẽ có nguy cơ không chỉ mất đảng của mình mà mất luôn cả người bạn đời. “Nếu tôi nhượng bộ các đòi hỏi của các chủ nợ, vợ tôi sẽ bỏ tôi. Tôi không dám gây thất vọng cho cô ấy” - Thủ tướng Tsipras nói.

Báo Anh The Telegraph còn viết rằng bà Batziana - người sát cánh với ông Tsipras kể từ khi họ gặp nhau ở trường trung học - hiện là người có thể can thiệp vào tương lai châu Âu. Theo đó, từ một phụ nữ ẩn mình, bà đã buộc phải từ từ nổi bật lên bởi một loạt sự kiện: Ông Tsipras giành chiến thắng ngoạn mục hồi tháng 1 năm nay, trở thành thủ tướng Hy Lạp và nay có một vai trò quan trọng đối với tương lai của đồng tiền chung châu Âu.

Ít ai nghĩ rằng một nữ kỹ sư cơ khí tóc nâu xinh đẹp, bà mẹ của 2 cậu con trai dưới 5 tuổi, một phụ nữ không thích đám đông, lại có bản lĩnh chính trị mạnh mẽ đến thế và đưa ra những “lời đe dọa” đối với đức ông chồng đầy quyền lực của mình.

Càng bất ngờ hơn khi biết rằng bà Batziana đã từ chối kết hôn trong nhà thờ theo yêu cầu của luật pháp Hy Lạp và trở thành “đệ nhất phu nhân” đầu tiên của Hy Lạp không kết hôn. Đáng chú ý là, thời còn là sinh viên, người phụ nữ này từng khuyến khích Tsipras tham gia chính trường trong khi ông muốn theo đuổi sự nghiệp thể thao hơn.

 

Theo Hoài Vy

Người lao động

Trở lên trên