MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bank of America lãnh án phạt kỷ lục

22-08-2014 - 12:57 PM | Tài chính quốc tế

Bank of America phải nộp phạt gần 17 tỷ USD vì vai trò của ngân hàng này trong khủng hoảng tài chính 2008.

Hôm qua (21/8), Bank of America đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ trong đó ngân hàng này nộp phạt gần 17 tỷ USD để dàn xếp những cáo buộc liên quan đến hoạt động kinh doanh chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) trong thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008. Quyết định này giúp Bank of America khép lại một chương đen tối gắn liền với khủng hoảng tài chính trong lịch sử của ngân hàng.

Theo thỏa thuận được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm qua, ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ (xét theo tài sản) sẽ nộp phạt 9,75 tỷ USD tiền mặt để giải quyết hơn một chục các vụ điều tra cấp bang và liên bang, đồng thời bỏ ra 7 tỷ USD để bồi thường các đơn vị và cá nhân bị thiệt hại.

Bank of America cũng sẽ giải quyết các khoản nợ có liên quan đến việc mua lại Countrywide Financial Corp (từng là đơn vị cho vay tín chấp lớn nhất nước Mỹ) hồi tháng 7/2008 và Merrill Lynch 6 tháng sau đó.

Bank of America dự đoán án phạt này sẽ “thổi bay” 5,3 tỷ USD trong lợi nhuận trước thuế của quý III. Tuy nhiên, sau tin này, cổ phiếu Bank of America tăng 2,03%, lên 15,83 USD do nhà đầu tư lạc quan cho rằng giờ đây toàn bộ các rắc rối liên quan đến khủng hoảng đã được giải quyết hết. 

Khoản phạt của Bank of America vượt qua mức phạt 13 tỷ USD và 7 tỷ USD mà JPMorgan Chase và Citigroup phải chịu vì những tội danh tương tự. 

Tổng cộng, Bank of America phải trả hơn 65 tỷ USD để giải quyết vấn đề này với các khách hàng, nhà đầu tư và cơ quan chính phủ. Một vài cổ đông vẫn cảm thấy rằng họ đang phải gánh chịu những thảm họa do các cựu lãnh đạo của Bank of America, Countrywide và Merrill gây ra. 

Vũ Anh

huongnt

Nguồn Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên