TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỉ chi gần 80 triệu euro nhằm vực dậy ngành bơ sữa và chăn nuôi

01-09-2015 - 11:53 AM | Tài chính quốc tế

Bỉ chi gần 80 triệu euro nhằm vực dậy ngành bơ sữa và chăn nuôi
(Nguồn: BBC)

Bỉ đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ ngắn hạn cho ngành sữa và chăn nuôi lợn nước này với số tiền tương ứng 46 triệu euro và 30 triệu euro.

Sau nhiều tuần thương lượng, Cơ quan điều phối các chuỗi nông sản thực phẩm của Bỉ đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ ngắn hạn cho ngành sữa và chăn nuôi lợn nước này với số tiền tương ứng 46 triệu euro và 30 triệu euro.

Cơ quan điều phối trên cũng sẽ làm việc để phát triển một cơ chế liên ngành nhằm ổn định giá trong dài hạn. Gói hỗ trợ ngắn hạn này kéo dài sáu tháng và sẽ được cung cấp hàng tháng cho các nhà sản xuất sữa, tương đương với khoản hỗ trợ bổ sung khoảng 0,027 euro cho mỗi lít sữa.

Các biện pháp này tương tự sáng kiến đã được Bỉ triển khai hồi năm 2009 nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong ngành sữa.

Đối với ngành chăn nuôi, việc hỗ trợ được thực hiện trong sáu tháng dưới hình thức khoản tiền khoán cho mỗi con lợn nái có tại các trang trại chăn nuôi.

Đây là khoản hỗ trợ đầu tiên đối với ngành thịt lợn của Bỉ, vốn có truyền thống xuất khẩu và bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh cấm vận của Nga.

Vấn đề của hoạt động sản xuất thịt bò cũng được Cơ quan điều phối đề cập, tuy nhiên phải chờ đến cuối tháng Mười mới có câu trả lời chính thức. Thỏa thuận hỗ trợ ngành sữa và thịt lợn được thông qua sau hàng loạt hành động phản đối của nông dân trong những tuần qua.

Hiện, các bộ phận liên quan đã cam kết "kiềm chế mọi hành vi hoặc thông điệp làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng hoặc làm tổn hại nghiêm trọng đến các nhà khai thác hoặc các mắt xích liên quan."

Ông Piet Vanthemsche, Chủ tịch Cơ quan điều phối các chuỗi nông sản Bỉ cho biết: "Những gì mà chúng tôi làm là duy nhất tại châu Âu. Trong dài hạn, chúng tôi sẽ cố gắng đổi mới ở mức liên ngành và tìm ra cơ chế cho phép ổn định hơn thu nhập của nông dân."

Trong khi đó, ông Yvan Hayez, Thư ký Liên đoàn nông nghiệp vùng Wallonie chia sẻ: "Toàn bộ các liên kết trong chuỗi sản xuất đã ý thức được những khó khăn mà các ngành phải đối mặt, đồng thời đang cố gắng tìm giải pháp." Tuy nhiên, theo ông Erwin Schöpges, thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất sữa của Bỉ, khoản tiền 46 triệu euro không thể giải quyết vấn đề hiện nay của ngành.

Theo tính toán của Bộ Kinh tế Bỉ, việc sụt giảm giá sữa và thịt lợn thời gian qua khiến nhà sản xuất sũa thiệt hại 53 triệu euro và người chăn nuôi lợn mất 55 triệu euro.

Nhiều tổ chức nông nghiệp của Bỉ đã soạn thảo những kiến nghị chung gửi tới EU, đồng thời dự kiến sẽ biểu tình ở Brussels nhân dịp các Bộ trưởng Nông nghiệp EU họp ở Brussels vào ngày 14/9 tới.

Theo Hương Giang

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên