MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí mật của những bà bầu Trung Quốc trên đất Mỹ

22-05-2015 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Bí mật của những bà bầu Trung Quốc trên đất Mỹ

Có rất nhiều lý do nên sinh con trên đất Mỹ: không khí trong lành, đội ngũ bác sĩ nhìn chung tốt hơn và thuốc giảm đau luôn sẵn sàng. Các cặp vợ chồng có thể né được chính sách một con của Trung Quốc và trên hết là đứa trẻ sau khi sinh sẽ được cấp hộ chiếu Mỹ.

Fione He sinh đứa con thứ 2 của mình, một cậu bé, vào ngày 24/1/2015 tại bệnh viện Pomona Valley ở phía nam California. He, một công dân Trung Quốc, cảm thấy mình đã quyết định đúng đắn khi tới Mỹ sinh con trong điều kiện đội ngũ bác sĩ nhiệt tình, việc sinh nở suôn sẻ và đứa trẻ khỏe mạnh.

He đến Mỹ vào tháng 11, sử dụng dịch vụ của USA Happy Baby, một trong rất nhiều đại lý cung cấp dịch vụ cao cấp thông qua quá trình xin visa giúp các bà bầu Trung Quốc tới Mỹ sinh con và phục vụ họ trước và sau khi sinh.

Có rất nhiều lý do nên sinh con trên đất Mỹ: không khí trong lành, đội ngũ bác sĩ nhìn chung tốt hơn và thuốc giảm đau luôn sẵn sàng. Các cặp vợ chồng cũng có thể né được luật chỉ sinh 1 con của Trung Quốc bởi họ không cần phải khai sinh với chính quyền địa phương. Trên hết, điều tuyệt vời nhất là đứa trẻ sau khi sinh sẽ được cấp hộ chiếu Mỹ. Luật sửa đổi lần thứ 14 chỉ ra rằng hầu hết mọi đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ sẽ tự động trở thành một công dân; trường hợp ngoại trừ duy nhất là con của các quan chức ngoại giao. Hai vợ chồng cô He đã phải trả cho USA Happy Baby 50.000USD và sẵn sàng trả nhiều hơn để có được đứa con trai này.

Sau khi sinh, He nhận đc "yuezi" - tháng hồi phục truyền thống dành cho bà mẹ mới sinh. Cô, mẹ cô và đứa con gái 2 tuổi của cô ở tại Rancho Cucamonga, thành phố cách Los Angeles 40 dặm về phía đông. Căn hộ của cô nằm trong tổ hợp bao gồm bể bơi, trung tâm thể dục thẩm mỹ và có hướng núi, được Happy Baby thuê. Họ còn cung cấp cho cô một bảo mẫu. He ăn súp cật và sườn miếng với đu đủ xanh được nấu bởi đầu bếp Happy Baby. Cũng với sự trợ giúp của Happy Baby, cô lấy được giấy chứng sinh, hộ chiếu và thẻ an sinh xã hội Mỹ cho con trai.

Cô con gái của He cũng được sinh ra trên đất Mỹ. Hai vợ chồng He xuất thân từ các gia đình giàu có, học tập ở Anh và mong muốn con cái họ cũng được học trong trường quốc tế chỉ có học sinh ngoại quốc ở Thượng Hải. Khi những đứa trẻ 21 tuổi, chúng có thể lấy được thẻ xanh cho bố mẹ.

Mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp cho đến khi 4 người đàn ông gõ cửa nhà cô He vào ngày 23/2. Họ tự xưng là thanh tra cứu hỏa phụ trách giải quyết phàn nàn về việc ai đó đã nướng thịt ở ban công. Sự thật là cô chưa từng nấu nướng ở bên ngoài. Sau đó họ hỏi xem chứng minh thư của các con cô, và còn hỏi tuổi của chúng nữa. “Tôi thấy rất lạ và phân vân sao họ hỏi tôi về các con tôi trong khi mục đích họ đến để điều tra về vụ nướng thịt.” He nói. Sau đó, cô đã gọi cho Phoebe Dong, giám đốc của Happy Baby Mỹ sống ở gần đó, nói rằng cô cảm thấy không an toàn, nhưng Dong nói cô không cần phải lo lắng.

Một tuần sau, 5 người đàn ông từ Cục điều tra an ninh quốc gia (gọi tắt là HIS), người của cảnh sát trưởng và cứu hỏa tới. He nghĩ họ là người của chủ sở hữu căn hộ cho tới khi nhìn thấy áo chống đạn, súng ngắn và lệnh khám xét. He nhận ra 1 người từ lần trước, và sau khi họ hỏi cô rất nhiều câu hỏi, cô cảm thấy hoang mang.

Đặc vụ của HIS nói với He rằng cô không gặp rắc rối gì cả. Họ đang điều tra về giám đốc của USA Happy Baby - Dong và chồng cô, Michael Liu về nghi ngờ trốn thuế, rửa tiền và gian lận visa. Mặc dù việc du lịch sang Mỹ để sinh con là hợp pháp, nhưng việc dối trá về mục đích chuyến đi hay đào tạo ai để làm việc đó lại là phạm pháp. Trong vòng 2 tiếng, những đặc vụ này thu thập giấy tờ, trong đó có hộ chiếu của cả gia đình, và sao chép email cũng như các giấy tờ của He. He nói: “họ lấy hồ sơ tiêm chủng của con trai tôi, thậm chí cả tờ giấy tôi ghi chú lịch uống sữa của nó.”

Sau đó, 2 người đàn ông của IRS xuất hiện. Họ hỏi tại sao He lại bay từ Shanghai đến Las Vegas chứ không phải Los Angeles. Cô nói bạn bè cô nói rằng thủ tục hải quan ở Los Angeles nghiêm ngặt hơn. Họ có vẻ không hài lòng với câu trả lời này của cô và cô He cảm thấy mình đang vướng vào một rắc rối nghiêm trọng.

An ninh quốc gia và IRS đã điều tra sự phát triển của ngành kinh doanh “du lịch thai sản” từ tháng 6 năm ngoái. Ngành công nghiệp này hoàn toàn không được kiểm soát và hầu hết được giấu kín. Căn hộ của He là một trong hơn 30 căn hộ sinh an toàn mà đặc vụ HIS và lực lượng an ninh địa phương tìm thấy ở phía Nam California vào cái ngày tháng 3 ấy cùng với khoảng 300 người trong đó. Các điều tra viên tập trung vào 3 đối tượng: USA Happy Baby, You Win USA Vacation Resort, và Star Baby Care.

Nhà của Dong và Liu cũng bị khám xét và bị phát hiện gần 100.000 USD tiền mặt trong nhà. Dong nói: “chúng tôi hoạt động kinh doanh nghiêm túc và hợp pháp và tin tưởng vào hệ thống công lý ở Mỹ.” Liu đã gửi câu hỏi đến luật sư của anh, nhưng chưa có câu trả lời. Kevin Liu, luật sư của Star Baby Care cho biết: “Không có điều gì phải che giấu và chúng tôi đang rất hợp tác điều tra.”

Không ai biết con số chính xác các du khách sinh hay các dịch vụ phục vụ họ. Quảng cáo trực tuyến hay các tài khoản trên các ấn phẩm Trung Quốc cho thấy con số đó phải là hàng trăm thậm chí là hàng nghìn. Một hiệp hội các dịch vụ kiểu này ở California với tên gọi Trung tâm quản lý dịch vụ các bà mẹ Mỹ cho biết con số phụ nữ từ Trung Quốc sinh con ở Mỹ vào năm 2012 là 20.000 người và tương tự vào năm 2013. Con số du khách sinh trên toàn thế giới vào năm 2012 là 36.000 người theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu Di trú.

Phương Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên