MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Gross ra đi, Pimco mất 400 tỷ USD?

29-09-2014 - 23:50 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 26/9 vừa qua, Bill Gross đã có quyết định gây bất ngờ khi rời khỏi Pimco - quỹ đầu tư trái phiếu mà ông đã lập nên từ năm 1971.

Việc Bill Gross bất ngờ rời khỏi vị trí giám đốc đầu tư (CIO) của quỹ đầu tư trái phiếu Pimco đã khiến cổ phiếu Allianz – công ty mẹ của Pimco – bị bán tháo. 

Cổ phiếu của Allianz giảm 6% trong phiên thứ 6 tuần trước (26/9), trong khi cổ phiếu của Janus Capital, công ty mà Gross sẽ đầu quân, tăng tới 42%.

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Allianz có một nỗi lo lớn là khách hàng sẽ ồ ạt rút tiền khỏi Pimco. Theo nhận định của hai chuyên gia Jon Hocking và Xinmeng Wang đến từ ngân hàng Morgan Stanley, phản ứng của cổ phiếu Allianz tương đương với 400 tỷ USD bị rút khỏi Pimco. Con số này tương đương 20% tổng số tài sản mà Pimco đang quản lý. 

Còn theo tờ Wall Street Journal, khoảng 10 tỷ USD đã bị rút khỏi Pimco. 

Dẫu vậy, Hocking và Wang tin rằng Pimco đã chuẩn bị kỹ càng cho tình huống này. Trên thực tế, Allianz đã thông báo đội ngũ lãnh đạo mới của Pimco trong vài giờ sau khi Gross chính thức rời khỏi đây.

Câu hỏi tiếp theo là trong số hàng tỷ USD bị rút khỏi Pimco có bao nhiêu theo Bill Gross chảy sang Janus.

Giới phân tích ước tính đà tăng điểm mạnh mẽ của cổ phiếu Janus cho thấy chỉ có khoảng 20 – 30 tỷ USD chảy sang đây. Mặc dù Bill Gross chỉ trực tiếp quản lý khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 2.000 tỷ USD của Pimco, ông có ảnh hưởng đến khoảng 500 tỷ USD. 

Trong phiên giao dịch hôm nay (29/9), cổ phiếu Allianz đã phục hồi trở lại với mức tăng 0,7%. 

Thiên Bình

huongnt

Tài chính Plus/Business Insider

Trở lên trên