TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BNSF - "Cỗ máy in tiền" của Buffett

11-11-2014 - 20:27 PM | Tài chính quốc tế

BNSF - "Cỗ máy in tiền" của Buffett

Tính đến cuối năm nay, BNSF được dự báo sẽ hoàn trả cho Buffett toàn bộ số tiền mặt 26,5 tỷ USD mà ông đã bỏ ra để sở hữu tập đoàn này.

Không lâu sau khi đưa ra thông báo bỏ 26,5 tỷ USD “mua đứt” công ty xe lửa lớn nhất nước Mỹ Burlington Northern Santa Fe (BNSF), Buffett quả quyết rằng đây là mức giá khá cao để sở hữu một công ty chắc chắn sẽ sinh lợi cho Berkshire Hathaway Inc. trong vòng 1 thập kỷ tới. “Bạn không thể kiếm được mức giá thấp với những thứ như vậy. Giá của chúng không hề rẻ”, Buffett chia sẻ trong cuộc phỏng vấn được thực hiện hồi tháng 11/2009. 

Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày ấy và thực tế cho thấy dường như Buffett đã không thật lòng. Nhờ sự bùng nổ của hoạt động khai thác dầu khí trong đất liền, BNSF trở thành một “cỗ máy tiền mặt” của Buffett. 

Tính đến hết 30/9, BNSF đã mang về cho Berkshire 15 tỷ USD tiền cổ tức. Đáng chú ý hơn, tính đến cuối năm nay, BNSF được dự báo sẽ hoàn trả cho Buffett toàn bộ số tiền mặt mà ông đã bỏ ra để sở hữu tập đoàn này.

Kể từ khi Buffett mua BNSF, doanh thu hàng năm của tập đoàn đường sắt này đã tăng 57% và lợi nhuận tăng hơn gấp đôi, lên 3,8 tỷ USD. Doanh thu của BNSF vẫn tăng lên bất chấp tập đoàn đối mặt với những lời chỉ trích của công chúng vì thường xuyên trễ chuyến và không đảm bảo an toàn. 

Lợi nhuận của BNSF tiếp tục tăng lên trong quý III nhờ doanh thu từ việc vận chuyên các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp (trong đó có dầu mỏ) tăng lên. BNSF đóng góp hơn 1/5 lợi nhuận ròng trong quý III của Berkshire. 

Các tuyến đường sắt của BNSF nằm ở đỉnh của vùng lưu vực Bakken tại bang Bắc Dakota – nơi các nhà sản xuất năng lượng đang sử dụng kỹ thuật fracking để khai thác dầu từ lòng đất với sản lượng cao chưa từng thấy. Bởi vì các đường ống trong khu vực này chỉ có công suất hạn chế, các công ty dầu mỏ đã chuyển sang BNSF để vận chuyển sản phẩm đến các nhà máy lọc dầu.

Một số người có thể cho rằng Buffett thành công với BNSF là nhờ may mắn. Rất ít dầu thô được vận chuyển bằng đường sắt khi Buffett mua công ty này và cũng không có ai biết trước được rằng BNSF sẽ được hưởng lợi nhiều đến vậy trong cuộc cách mạng khí đá phiến ở Mỹ. 
Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng Berkshire luôn tìm đối tượng để thâu tóm và Buffett cần tạo ấn tượng mức giá mà ông đưa ra là cân bằng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên