MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ lỡ 1 tỷ USD vì tính toán sai về giá dầu

10-12-2015 - 14:56 PM | Tài chính quốc tế

Bỏ lỡ 1 tỷ USD vì tính toán sai về giá dầu

Các tập đoàn dầu mỏ đều có các hợp đồng nhằm phòng vệ khi giá dầu lao dốc. Tuy nhiên, Continental Resources đã "ăn non" và bỏ lỡ 1 tỷ USD.

Đáng lẽ tập đoàn năng lượng Continental Resources Inc. đã có thể ngồi im và kiếm được thêm 1 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, 1 năm trước, các lãnh đạo của công ty này đã lạc quan về giá dầu đến mức họ quyết định rút khỏi hợp đồng bảo hiểm đã mua trước đó với mục đích phòng vệ. Như chúng ta đã biết, đà giảm của giá dầu vẫn chưa kết thúc, đồng nghĩa trung bình kể từ đầu năm đến nay Continental mất 2,8 triệu USD mỗi ngày.

Con số 2,8 triệu USD được Bloomberg tính toán dựa trên các tài liệu mà Continental đã công bố và mức giá trung bình khi hãng rút khỏi hợp đồng bảo hiểm vào tháng 10/2014 cũng như diễn biến của giá dầu thô kể từ đầu năm đến nay.

Mặc dù Continental vẫn có được mức xếp hạng đáng để đầu tư, doanh thu của hãng này đã sụt giảm tổng cộng 45% trong năm vừa qua và công ty vẫn đang đầu tư cho hoạt động khai thác nhiều hơn so với hoạt động kinh doanh dầu mỏ và khí đốt.

Trong bối cảnh giá dầu lao dốc, các hợp đồng đã được chốt ở mức giá cao hơn đã giúp nhiều công ty khai thác dầu đá phiến chống chọi tốt với hoàn cảnh. Trong quý III vừa qua, 61 công ty thăm dò và khai thác dầu khí ở khu vực Bắc Mỹ được Bloomberg theo dõi đã kiếm được tổng cộng 4,3 tỷ USD từ các hợp đồng phòng vệ.

Báo cáo nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy Devon Energy cũng đã thu được gần 2 tỷ USD, Chesapeake Energy kiếm được 1,1 tỷ USD. Đối với một vài công ty, doanh thu từ các hợp đồng phái sinh chiếm tới ít nhất 40% tổng doanh thu.

Giống như các đối thủ cạnh tranh, Continental cũng đã mua bảo hiểm. Tính đến cuối tháng 9/2014, Continental có các hợp đồng neo vào giá dầu thô biển Bắc được giao dịch trên sàn London đảm bảo rằng công ty sẽ được thanh toán ở mức giá 100,85 USD/thùng khi hợp đồng đáo hạn vào năm 2015. Các hợp đồng này giúp bảo vệ 67.500 thùng dầu mỗi ngày. Tính thêm cả các hợp đồng phòng vệ mới trong năm 2015, Continental có cơ chế phòng vệ giá cho 81.500 thùng dầu mỗi ngày, tức hơn một nửa sản lượng của hãng.

Khi giá bắt đầu rơi từ năm ngoái, giá trị của hợp đồng bảo hiểm này càng tăng mạnh. Tháng 10/2014, giá dầu thô biển Bắc giao dịch ở London được giao trong năm 2015 đã giảm xuống còn 91 USD/thùng. Tính đến lúc này Continental đã được lãi khoảng 10 USD trên mỗi thùng dầu.

Tin rằng xu hướng giảm giá sẽ sớm kết thúc, trong thông báo được đưa ra vào tháng 11/2014, các lãnh đạo của Continental đã quyết định sẽ kết thúc hợp đồng. Họ quyết định rút ra và lãi 433 triệu USD.

“Chúng tôi cho rằng giá sẽ hồi phục khá nhanh và khá mạnh trong thời gian tới”, CEO Harold Hamm của Continental phát biểu hồi tháng 11/2014.

Nếu Hamm đúng và giá dầu hồi phục, Continental được lợi nhiều đường: thu được số tiền mặt “trên trời rơi xuống” sau khi kết thúc hợp đồng cộng thêm khoản lãi từ giá dầu tăng cao. Thật không may, giá dầu còn giảm sâu hơn nữa. Trung bình từ đầu năm đến nay dầu thô biển Bắc có giá 55 USD/thùng. Thay vì lãi 10 USD/thùng, đáng ra Continental đã lãi 46 USD/thùng.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên