MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bốn lý do Nhân dân tệ sẽ mất giá so với USD năm 2016

14-03-2016 - 22:30 PM | Tài chính quốc tế

Theo dự báo của Goldman Sachs, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mất giá còn 7 Nhân dân tệ/USD vào cuối năm 2016.

Nỗ lực củng cố niềm tin vào nền kinh tế của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phần nào phát huy tác dụng. Bằng chứng là đồng Nhân dân tệ hiện đang đứng ở gần mức mạnh nhất kể từ đầu năm nay là 6,5241 Nhân dân tệ/USD, sau khi có thời điểm suy yếu, xuống tận mức 6,5800 Nhân dân tệ/USD trước đó trong năm 2016.

Tình trạng rút vốn khỏi Trung Quốc, một yếu tố lớn gây ra sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ và hệ quả của nó là sự suy giảm của kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) can thiệp để ngăn chặn đồng Nhân dân tệ khỏi rơi mạnh hơn, giờ đây có vẻ cũng đang lắng dịu.

Tuy nhiên, hãng Goldman Sachs vẫn dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ mất giá, và dự kiến vào cuối năm nay sẽ đứng ở mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Có 4 lý do đằng sau dự báo này.

Thứ nhất là đống nợ khổng lồ. Hoạt động cho vay tăng mạnh trong những năm gần đây đã dẫn đến sự tích tụ nợ trong nền kinh tế. Điều này cho thấy lãi suất có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian lâu hơn.

Chính sách tiền tệ lỏng hơn sẽ tạo thêm áp lực giảm giá đối với đồng Nhân dân tệ.

Thứ hai là tình trạng kinh tế giảm tốc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế một thời phụ thuộc vào xuất khẩu đang chậm lại (xuất khẩu trong tháng 2/2016 giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009) khi đồng Nhân dân tệ lên giá trong nhiều năm qua tính theo cơ sở tỷ trọng thương mại.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, tuy là tốc độ cao tính theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng lại là tốc độ chậm nhất của Trung Quốc trong vòng 25 năm. Theo Goldman Sachs, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc giờ đây có thể phải điều chỉnh tỷ giá để kìm hãm đà suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế.

Thứ ba là sở thích để đồng tiền yếu. Hãng Goldman Sachs cho rằng việc phá giá có quản lý đồng Nhân dân tệ vào tháng 12/2015 và những tuần đầu của năm 2016 cho thấy các nhà chức trách Trung Quốc đang thiên về hướng để đồng tiền suy yếu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên nói rằng mức giá hiện nay của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD không thể hiện mức "hợp lý và cân bằng" của đồng tiền này.

Thứ tư là sự khác biệt về chính sách. Hãng Goldman Sachs dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, trong khi dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trên ngưỡng xu hướng.

Goldman cho rằng lãi suất của Mỹ tăng trong khi chính sách tiền tệ của Trung Quốc lại có xu hướng ngược lại sẽ tạo ra áp lực rút vốn khỏi Trung Quốc và khiến đồng Nhân dân tệ yếu đi.

Việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ cùng với xu hướng giảm trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ bao hàm sự áp lực dòng chảy và dẫn đến nhân dân tệ yếu, Goldman nói.

Xu hướng tiếp tục suy yếu của đồng Nhân dân tệ đang làm dấy lên dự đoán về các lựa chọn chính sách của PBOC, trong đó có dự báo về việc phá giá một lần đồng Nhân dân tệ hoặc phá giá nhiều lần nhưng với mức độ đều đặn hơn.

Goldman Sachs thiên về khả năng Trung Quốc sẽ áp dụng việc phá giá đều đặn đồng Nhân dân tệ do việc phá giá mạnh 1 lần có thể làm giảm uy tín của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn gây bất lợi khi Trung Quốc sẽ đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 tới.

Sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ cũng sẽ làm tăng áp lực lạm phát và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các đối tác thương mại của Trung Quốc tại các thị trường mới nổi.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

Trở lên trên