MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Brazil: Cải tổ bắt đầu từ giảm lương, cắt bộ

04-10-2015 - 22:17 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã cắt 10% lương các bộ trưởng và của chính bà, đồng thời giảm bớt tám bộ ngành để chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Theo BBC, bà Rousseff cho biết việc cải tổ nhằm đảm bảo sự ổn định chính trị và củng cố quan hệ giữa các đảng và thành viên quốc hội ủng hộ chính phủ.

Theo giới quan sát, dù bỏ bớt tám bộ trưởng, bà Rousseff lại trao thêm ghế bộ trưởng cho Đảng PMDB trong liên minh cầm quyền. Kế hoạch này nhằm tăng sự ủng hộ cho các chương trình kinh tế sắp tới và dẹp bớt những lời buộc tội nhắm vào bà thời gian qua. Việc tổng thống giữ nguyên nhóm kinh tế cho thấy bà sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng trong thời gian tới.

Ngoài ra, tổng thống và các bộ trưởng sẽ cắt 10% lương để giúp giảm chi tiêu công, trong khi chi tiêu các bộ bị giảm 1/5. Dù khoản tiết kiệm này như muối bỏ bể so với cuộc khủng hoảng kinh tế mà Brazil đang đối mặt, nhưng cũng xoa dịu bức xúc của người dân khi bị cắt giảm các chương trình nhà ở và y tế.

“Chính phủ ngày một lớn và ngu ngốc lẫn mất đi năng lực quản lý. Đây là khởi đầu để nâng cao chất lượng nhà nước” - báo The Guardian dẫn lời cựu cố vấn tổng thống Luiz Gonzaga Belluzzo.

Động thái cải tổ đưa ra trong bối cảnh Brazil đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua và bê bối chính trị kéo dài.

Tháng trước, kinh tế Brazil bị hạ tín nhiệm xuống mức “rác” và tỉ lệ ủng hộ bà Rousseff tuột xuống dưới 10%. Tổng thống Brazil bị chỉ trích mắc nhiều sai lầm trong nhiệm kỳ đầu tiên, như can thiệp vào thị trường năng lượng và thất bại trong việc kiểm soát lạm phát.

Theo TRẦN PHƯƠNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên