MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Buffett nhìn vào thị trường chứng khoán như thế nào?

24-04-2015 - 17:01 PM | Tài chính quốc tế

Bí quyết chiến thắng thị trường của Buffett là giữ vững tinh thần, bình tĩnh và trung thành với một kế hoạch đầu tư kiên định.

Một lần nữa, chỉ số Nasdaq lại lập kỷ lục.

Sau khi đóng cửa ở mức 5.048 điểm vào tháng 3/2000, chỉ số Nasdaq đã phải mất hơn 15 năm để có thể quay trở lại mức này. Đóng cửa phiên hôm qua (23/4), Nasdaq đã lập kỷ lục mới ở mức 5.056 điểm. Cùng ngày, S&P 500 cũng đạt mức điểm cao nhất trong một ngày giao dịch.

Đối với một nhà đầu tư đã trải qua 15 năm từ thời kỳ bong bóng dot-com đến nay, đây là một chặng đường dài và không ít người phải chịu thảm cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nhà đầu tư bước vào thị trường đúng lúc bong bóng lên đến đỉnh điểm nhưng đến thời điểm này đang thắng lớn. Bí quyết của họ là giữ vững tinh thần, bình tĩnh và trung thành với một kế hoạch đầu tư kiên định.

Quay trở lại tháng 10/2008, khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm, CEO của Berkshire Hathaway là Warren Buffett đã có một bài viết đăng trên tờ New York Times. Ông đưa ra lời khuyên tất cả những gì mà nước Mỹ cần làm chỉ là giữ bình tĩnh.

Buffett viết rằng ông đã mua vào cổ phiếu Mỹ trong tất cả những thời kỳ thị trường hoảng loạn. Những nhà đầu tư đang lo lắng về thị trường nên có cái nhìn dài hạn hơn:

Buffett viết:

“Hãy nhìn lại lịch sử một chút: trong thời kỳ Đại suy thoái, chỉ số Dow Jones đã chạm đáy 41 điểm vào ngày 8/7/1932. Tuy nhiên, sức khỏe của kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục suy yếu và chỉ hồi phục sau khi Franklin D. Roosevelt nhậm chức vào tháng 3/1933. Đến thời điểm này, thị trường đã tăng tới 30%.

Một ví dụ khác, hãy nhớ lại những ngày đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai, khi Mỹ phải đối mặt với những điều tồi tệ ở châu Âu và Thái Bình Dương. Thị trường chạm đáy vào tháng 4/1942, khá sớm so với thời điểm tình thế lật ngược.

Gần đây hơn, vào đầu những năm 1980, thời điểm vàng để mua vào cổ phiếu là kh lạm phát cao chót vót và nền kinh tế đứng bên bờ vực thẳm. Nói cách khác, tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư bởi đây là cơ hội để bạn mua một phần của tương lai với giá hời”.

Trong suốt thế kỷ 20, nước Mỹ phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và cả những cuộc xung đột vũ trang đắt đỏ vô nghĩa. Mỹ cũng đi qua Đại suy thoái, những cú sốc về giá dầu, đại dịch cúm, sự kiện Tổng thống từ chức hay những thời kỳ thị trường tài chính hoảng loạn. Tuy nhiên, cuối cùng thì Dow Jones đã tăng từ 66 lên 11.497 điểm.

Sau khi Buffett viết bài báo trên (tháng 10/2008), các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đã giảm thêm 20%. Tuy nhiên, tất cả các chỉ số này đều đang quay trở lại mức kỷ lục.

Thu Hương

Thu Hương

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên