MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thị trường mới nổi khởi đầu 2015 trong yên ắng

10-02-2015 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Các thị trường mới nổi khởi đầu 2015 trong yên ắng

Các dữ liệu từ khảo sát mới nhất của HSBC và Markit cho thấy các thị trường mới nổi toàn cầu khởi đầu năm 2015 với một nền tảng yếu.

Nội dung nổi bật:

-  Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC: 51,2 điểm (tháng 12 là 51,7điểm)

- Kinh tế Nga sụt giảm rõ rệt

- Một lần nữa, Trung Quốc mất đà tăng trưởngChỉ số phát triển kinh tế tại các thị truờng mới nổi của HSBC (EMI), là chỉ báo hàng tháng đuợc trích xuất từ các khảo sát về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng toàn phần (PMI), đã giảm từ mức cao 3 tháng của tháng 12 là 51,7 điểm xuống còn 51,2. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Chỉ số EMI trung bình của năm 2014 là 51,4 điểm, thấp nhất kể từ khi loạt khảo sát bắt đầu vào cuối năm 2005.

Trong 4 thị trường mới nổi lớn nhất, Nga và Brazil ở trong tình trạng khó khăn nhất. Sản lượng của khối tư nhân tại Nga giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2009 trong khi sản lượng tại Brazil giảm lần thứ 9 trong vòng 10 tháng. Tại Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại lần thứ tư trong vòng 5 tháng. Giữa xu hướng giảm sút chung, Ấn Độ lạc quan ghi nhận tốc độ phát triển thuộc nhóm những tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm.

Các nhà sản xuất tại Trung Quốc gặp phải sụt giảm mạnh đối với các điều kiện kinh doanh vào đầu năm 2015. Mặc dù sản lượng tăng nhẹ và các đơn hàng mới nhìn chung ổn định, lượng nhân công bị cắt giảm tháng  thứ 15 liên tiếp. Giá cá nguyên liệu thấp hơn đã khiến giá cả đầu vào trung bình bị giảm sâu nhất kể từ tháng 3/2009, góp phần làm cho giá bán giảm rõ rệt.

Các dữ liệu cho thấy ngành sản xuất tại Nga bị sụt giảm sâu hơn cùng với các áp lực lạm phát tiếp tục leo thang khi năm 2015 bắt đầu. Các đơn hàng mới giảm nhanh hơn đã khiến sản xuất giảm trở lại trong khi lạm phát giá cả đầu vào tăng đến mức cao thứ hai kỷ lục và cũng là tháng tăng thứ sáu liên tiếp. Một lần nữa, sự sụt giảm trên diện rộng đã khiến đồng Rúp yếu đi và làm ảnh hưởng đến chi phí nhập khẩu. Hệ quả là lạm phát giá cả bị đẩy lên một mức cao mới.

Tháng Giêng, sản lượng của lĩnh vực sản xuất tại Brazil và các đơn hàng mới đã tăng cùng một lúc lần đầu tiên trong vòng mười tháng qua. Đồng đô la Mỹ càng có giá hơn đồng Real đã làm cho giá cả đầu vào tăng kể từ tháng 3.2014. Trong khi đó, các dữ liệu chỉ báo một khởi đầu tích cực của năm 2015 cho các công ty sản xuất tại Mê-hi-cô, tăng trưởng sản lượng rõ rệt, các đơn hàng mới và việc làm. Lạm phát giá cả đầu vào đã tăng trong tháng Giêng do tỷ giá yếu.

Các dữ liệu báo hiệu tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế sản xuất tại Ấn Độ khi năm 2015 bắt đầu. Sản lượng và đơn hàng mới tăng đồng thời mười lăm tháng liên tiếp. Giá mua của các mặt hàng kim loại, hoá chất, nhựa, và nhiên liệu giảm hơn đã khiến cho giá cả đầu vào chung tăng yếu nhất trong gần sáu năm.

Theo Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của Markit, chỉ số EMI báo hiệu một mức tăng trưởng đáng thất vọng tại thời điểm bắt đầu một năm mới, cùng với mức tăng trưởng GDP hằng năm tại các thị trường mới nổi chỉ ở mức 5% - còn cách quá xa tốc độ đạt hai con số thường thấy trước khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, các khảo sát cũng cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ khác nhau. Mê-hi-cô là nước thể hiện vuợt trội nhất, với ngành sản xuất cải thiện mạnh nhất trong tất cả các quốc gia tính trong các khảo sát PMI vào tháng Một. Các quốc gia Tây Âu như Ba Lan và Cộng hoà Séc cũng đạt tăng trưởng rực rỡ đáng chú ý.

Tại châu Á, các khảo sát cho thấy sự đa dạng. Khảo sát PMI tại Trung Quốc đã ghi nhận sức phát triển yếu nhất trong tám tháng, báo hiệu tăng trưởng GDP sẽ yếu từ mức 7,3% đã thấy ở quý IV. Tuy nhiên, tăng trưởng tăng nhẹ tại Đài Loan và Hàn Quốc. Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục đạt các mức tăng trưởng trung bình, Ấn Độ có mức tăng trưởng tốt nhất kể từ đầu năm 2013

Frederic Neumann - đồng Giám đốc Khối Nghiên cứu Kinh tế khu vực châu Á - châu Á có một khởi đầu không thuận lợi trong năm 2015. Cho đến nay, giá dầu thấp hơn vẫn chưa tạo được lực kéo. Trung Quốc tiếp tục là nguyên nhân chính gây trì trệ cho các hoạt động trong khu vực.

Thu Hương

Thu Hương

HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên