MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á đã sẵn sàng cho kịch bản Fed nâng lãi suất?

20-04-2015 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á đã sẵn sàng cho kịch bản Fed nâng lãi suất?

Thị trường tài chính nội địa đã tăng trưởng đến mức có thể đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. Do đó nhiều thị trường ở châu Á đã mạnh hơn đáng kể so với thời kỳ khủng hoảng châu Á.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị lần thứ 24 của Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á đang diễn ra tại Jakarta (Indonesia), các lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp đã kêu gọi khu vực đẩy mạnh cải cách toàn diện để tăng cường niềm tin vào thị trường tài chính cũng như chuẩn bị cho sự kiện Mỹ nâng lãi suất.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất thế giới, là “chìa khóa” để tăng niềm tin vào các thị trường tài chính Đông Á trong bối cảnh các nước vẫn đang tiếp tục thực hiện cải cách tài chính và đẩy mạnh tự do hóa. “Trung Quốc đã thể hiện khả năng quản lý nền kinh tế xuất sắc trong mấy thập kỷ vừa qua. Họ không chỉ có nhiều công cụ để sử dụng mà còn sử dụng chúng ngày càng hiệu quả", Jose Isidro Camacho – Phó Chủ tịch kiêm CEO khu vực châu Á Thái Bình Dương của ngân hàng Credit Suisse – nhận định.

Các nền kinh tế khác ở châu Á, đặc biệt là những nước có lãnh đạo mới như Indonesia và Ấn Độ, cũng đang thực hiện những cải cách cần thiết để củng cố và tăng niềm tin vào thị trường. “Nga rất quan tâm đến thị trường châu Á”, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết. Nga kỳ vọng trao đổi thương mại với châu Á sẽ tăng gấp đôi trong 5 – 7 năm tới với những thị trường tiềm năng như Việt Nam, Thái Lan và Lào.

Indonesia, với số dân 250 triệu người (60% số này dưới 30 tuổi) cũng là địa điểm rất thích hợp để đầu tư. Đó là đánh giá của Sofyan A. Djalil, Bộ trưởng Kinh tế Indonesia. “Indonesia là thị trường rất tiềm năng. Hơn 30 nhà máy luyện kim đang được xây dựng, khu vực dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ và ngành sản xuất đang tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên thách thức lớn nhất của Indonesia là thiếu hụt cơ sở hạ tầng”, ông nói.

Nguy cơ dòng vốn tháo chạy khỏi các thị trường Đông Á cũng là chủ đề được đưa ra thảo luận. Dự đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay, các nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với kịch bản dòng vốn tháo chạy. “Nói về vấn đề này, các nền kinh tế châu Á đã có một thời gian dài để chuẩn bị”, ông Camacho nhận định. Ông cũng cho rằng châu Á vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều cải cách. “Thị trường tài chính nội địa đã tăng trưởng đến mức có thể đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. Do đó nhiều thị trường ở châu Á đã mạnh hơn đáng kể”.

Đồng tình với nhận định trên, ông John Riady – Giám đốc của tập đoàn Lippo (Indonesia) cho rằng các nền kinh tế châu Á đã thay đổi đáng kể so với năm 1996. “Dự trữ ngoại hối hiện đã cao hơn 4,5 lần so với năm 1996. Châu Á hiện ở trong vị thế tốt hơn rất nhiều để có thể kiểm soát những tác động từ chính sách tiền tệ ở Mỹ”.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/World Economic Forum

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên