MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Á sẽ phát triển thành khu vực kinh tế năng động nhất

16-09-2015 - 22:37 PM | Tài chính quốc tế

Singapore đã diễn ra Hội thảo quốc tế về triển vọng phát triển kinh tế châu Á do Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu tổ chức, với sự tham dự của Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cùng đông đảo giới học giả, các chuyên gia về kinh tế đến từ nhiều nước trong khu vực.

Ngày 16/9, tại Singapore đã diễn ra Hội thảo quốc tế về triển vọng phát triển kinh tế châu Á do Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu tổ chức, với sự tham dự của Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cùng đông đảo giới học giả, các chuyên gia về kinh tế đến từ nhiều nước trong khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch ADB Takehiko Nakao nhấn mạnh châu Á đang đứng trước những cơ hội và thách thức trong việc phát triển thành một khu vực kinh tế năng động nhất trên thế giới.

Đặc biệt, quá trình phát triển này đòi hỏi các quốc gia trong khu vực phải đổi mới chính sách để đáp ứng được các yêu cầu mới, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động.

Theo Chủ tịch ADB Takehiko Nakao, có tám điều kiện then chốt để một quốc gia phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Đó là tái cơ cấu đầu tư; tập trung đầu tư cho y tế và giáo dục; ổn định kinh tế vĩ mô; tiếp tục mở cửa thương mại và đầu tư theo hướng tinh giản khung pháp lý và cải cách doanh nghiệp Nhà nước; tăng cường quản trị công, bao gồm chống tham nhũng, nâng cao hiệu quả trong cung cấp dịch vụ và chất lượng; đảm bảo chia sẻ thành quả phát triển một cách toàn diện; tầm nhìn cho tương lai; tình hình an ninh, chính trị ổn định và có quan hệ tốt với các nước láng giềng.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch ADB cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển trong khu vực đồng thời nỗ lực cải cách để thực hiện tốt hơn vai trò của một ngân hàng phát triển châu Á, bao gồm tăng cường khả năng cho vay và hài hòa hóa các thủ tục mua sắm.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đến từ nhiều nước trong khu vực đã chia sẻ những quan điểm và các bài học kinh nghiệm trong việc tăng cường cấu trúc tài chính khu vực nhằm thích ứng với những biến động hiện nay để bảo vệ các quốc gia khỏi những cú sốc toàn cầu và tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng.

Các diễn giả cũng tập trung phân tích vai trò của các tổ chức tài chính đa phương như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) trong việc cơ cấu lại hệ thống tài chính Bretton Woods…

Theo MỸ BÌNH-LÊ HẢI/SINGAPORE

Vietnam+

Trở lên trên