MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ số PMI của Trung Quốc giảm xuống dưới 50 điểm

16-12-2014 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là Trung Quốc có nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa và đi ngược lại tuyên bố sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng biện pháp kích thích hay không.

Báo cáo vừa được công bố cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 7 năm trong tháng 12. Điều này cũng có nghĩa là chính phủ cần phải sử dụng thêm các biện pháp kích thích để tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính do HSBC Holdings Plc và Markit Economics công bố ở mức 49,5 điểm trong tháng 12, thấp hơn mức dự báo 49,8 điểm được đưa ra trước đó và cũng thấp hơn con số 50 điểm của tháng trước. Đáng chú ý hơn, chỉ số PMI dưới  50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất đang bị thu hẹp. 

Như vậy, đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã lớn hơn trong tháng 12 bất chấp những nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ của chính phủ (trong đó có động thái hạ lãi suất cơ bản hồi tháng trước). Các chỉ số như sản lượng công nghiệp, số đơn hàng mới, tỷ lệ thất nghiệp hay giá cả đầu vào và đầu ra cũng đều giảm. 

Giờ đây, câu hỏi đặt ra là Trung Quốc có nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa và đi ngược lại tuyên bố sẽ không thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng biện pháp kích thích hay không. Trung Quốc đang muốn đẩy mạnh tiêu dùng thay vì đầu tư. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế sang lấy tiêu dùng làm nhân tố chủ đạo không thể diễn ra chóng vánh trong khi nền kinh tế giảm tốc ngày càng nhanh. 

Trung Quốc cũng đã yêu cầu các ngân hàng tăng cho vay, nhưng giới phân tích cho rằng như vậy chưa đủ. Điều mà Trung Quốc thực sự cần là cải cách toàn diện khu vực doanh nghiệp đang ngập trong nợ. 

PMI tạm tính là chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của một nền kinh tế, do HSBC và Markit Economics tính toán dựa trên khảo sát tại hơn 420 công ty. Chỉ số cao hơn mốc 50 điểm có nghĩa là hoạt động sản xuất được mở rộng, trong khi dưới mức 50 điểm là hoạt động sản xuất bị thu hẹp. 


Tú Anh

huongnt

Bloomberg,BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên