MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiêu trò chính trị của Saudi Arabia trên thị trường dầu mỏ

18-12-2014 - 22:58 PM | Tài chính quốc tế

Chiêu trò chính trị của Saudi Arabia trên thị trường dầu mỏ

Có thể Saudi Arabia không hề nhắm tới Mỹ trong chiến lược khiến giá dầu lao dốc mạnh trong thời gian vừa qua.

Trong một buổi thảo luận diễn ra hôm qua (17/12) do Câu lạc bộ báo chí nước ngoài (Overseas Press Club) và cơ quan tư vấn rủi ro toàn cầu Control Risks, các diễn giả đã tỏ ra hoài nghi về quan điểm cho rằng Saudi Arabia từ chối tác động đến giá dầu là do nước này muốn “đá” các nhà sản xuất dầu từ đá phiến sét của Mỹ ra khỏi thị trường. 

Theo đó, đằng sau động thái của Saudi Arabia là những lý do mang màu sắc chính trị và các nhà sản xuất dầu khí đá phiến của Mỹ chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. 

Hai nước phải chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất từ đà giảm hiện nay của giá dầu là Iran và Nga. Iran là đối thủ của Saudi Arabia trong khu vực, trong khi Nga cũng không phải là một “người bạn thân thiết” của Saudi. 

Michael Moran – giám đốc điều hành của Control Risk – cho rằng cú tấn công vào các đá phiến sét chỉ là “một sản phẩm phụ hoàn hảo để tấn công vào Iran và Nga”. Thực chất thì không làm gì cả là một động thái rất khôn ngoan của Saudi. Với giá dầu ngày càng giảm sâu, mọi động thái của Saudi đều được theo dõi chặt chẽ và do đó vị thế siêu cường dầu mỏ của thế giới được củng cố.

Mặc dù tình hình hiện nay khiến Iran và Nga bị tổn thương, cả hai quốc gia này đều không có tiềm lực mạnh mẽ để chống đỡ về mặt ngân sách. Chuyên gia Michael Levi lưu ý rằng có nhiều quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào giá dầu mỏ để cân bằng ngân sách thay vì xây dựng kho dự trữ ngoại hối giúp chống đỡ khi giá dầu giảm. Như đã thấy, trong những ngày qua, khủng hoảng ở Nga là khủng hoảng tiền tệ chứ không phải khủng hoảng ngân sách.

Levi cho rằng kể cả khi thị trường tìm ra được điểm hòa vốn cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ (điều này khá khó khăn bởi chi phí thay đổi theo từng giếng dầu), công nghệ khai thác dầu thay đổi theo từng ngày và do đó điểm hòa vốn cũng sẽ nhanh chóng thay đổi. Thanh Thanh

huongnt

Theo Tài chính Plus/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên