TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Chính phủ Mỹ thừa nhận dự báo thổi phồng bão tuyết

28-01-2015 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

​Chính phủ Mỹ thừa nhận dự báo thổi phồng bão tuyết
Đường phố thành phố New Haven ở Connecticut trắng xóa vì tuyết - Ảnh: Reuters

Ngày 28/1, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) thừa nhận đã dự báo sai về “cơn bão tuyết lịch sử”.

Bão tuyết đã đánh vào vùng New England, nhưng “tha” cho thành phố New York.

Theo Reuters, NWS tuyên bố: “Rất khó dự báo các cơn bão mùa đông. Cơn bão này đã dịch chuyển sâu xuống phía đông và sẽ tan sớm hơn dự báo hai ngày trước đây. Kết quả là tuyết không rơi dày ở khu vực phía tây như dự báo”.

Trước đó nhà chức trách hàng loạt bang miền đông bắc nước Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp theo dự báo của NWS. Các chuyên gia cơ quan này cho rằng tuyết sẽ rơi dày 90 cm ở nhiều khu vực.

Thị trưởng New York Bill De Blasio ra lệnh cấm lái xe và đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm, một biện pháp chưa từng thấy.

Tuy nhiên tuyết rơi không quá dày ở New York và cuộc sống tại đại đô thị này đã trở lại bình thường.

Thị trưởng De Blasio biện minh rằng ông chỉ hành động theo các dự báo mà NWS cung cấp. “Thà chúng ta chuẩn bị kỹ càng còn hơn là không. Thà là an toàn” - ông De Blasio nhấn mạnh.

Ngoài New York, các bang New Jersey và Connecticut cũng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù các vùng này thoát cảnh giá rét khủng khiếp nhưng vùng New England thì không may mắn như vậy. Tại sân bay At Logan ở thành phố Boston, tuyết đã rơi dày gần 60 cm.

Thống đốc bang Massachusetts, ông Charlie Baker khẳng định đây là một cơn bão nguy hiểm. Nhà chức trách kêu gọi người dân nên ở trong nhà. Dù vậy hệ thống tàu hỏa, tàu điện ngầm và xe buýt ở Boston bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuyết rơi dày nhất lên tới hơn 90 cm ở Lunenburg tại Massachusetts và gần 90 cm ở Auburn. Khoảng 45.900 người dân tại Massachusetts và các vùng lân cận rơi vào cảnh mất điện.

Đảo Nantucket ở Massachusetts bị mất điện trên diện rộng. Dịch vụ phà và máy bay đều ngừng trệ, nhiều con đường trắng xóa đã bị đóng cửa. Gió mạnh gây sóng lớn vượt qua tường chắn sóng ở Marshfield, cách Boston 50 km, khiến 11 ngôi nhà bị hư hại.

Cơn bão này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất hai người. Ước tính hôm qua nhà chức trách Mỹ đã phải hủy hơn 4.700 chuyến bay.

Theo Nguyệt Phương

PV

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên