MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Fed lại phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất vào tháng 12

05-11-2015 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

“Nếu lãi suất tăng vào tháng 12, đó sẽ là quyết định dựa trên những dự báo mà tôi tin rằng hợp lý”, bà Yellen nói.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen vừa đưa ra nhận định nền kinh tế được cải thiện đã đặt nền móng cho một đợt tăng lãi suất vào tháng 12 tới, nếu như các báo cáo kinh tế tiếp tục đảm bảo rằng lạm phát sẽ tăng lên theo thời gian.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện, bà Yellen cho rằng nền kinh tế Mỹ đang diễn biến khá tốt. “Chi tiêu trong nước đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc”, và nếu số liệu tiếp tục cho thấy tăng trưởng và lạm phát diễn biến tốt, nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng lên vào tháng 12. Bà đã nói như vậy khi trả lời câu hỏi của một nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ New York.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp hồi tháng 10, FOMC cũng cho biết sẽ xem xét tăng lãi suất vào cuộc họp tới vì chi tiêu của các hộ gia đình và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp đang tăng trưởng vững chắc.

“Nếu lãi suất tăng vào tháng 12, đó sẽ là quyết định dựa trên những dự báo mà tôi tin rằng hợp lý”, bà Yellen nói.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 5,1% trong tháng 9, cao hơn một chút so với mức 4,9% mà các quan chức Fed đề ra. Ngày mai (6/11), Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 10 và đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của Fed.

Báo cáo của Viện nghiên cứu tư nhân ADP công bố hôm qua cho thấy có thêm 182.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 10, thể hiện thị trường lao động tiếp tục được cải thiện. Một báo cáo khác cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ ở mức thấp nhất 7 tháng trong tháng 9, đồng thời trong tháng 10 ngành dịch vụ bất ngờ tăng trưởng với tốc độ nhanh thứ hai trong 1 thập kỷ.

Trong khi đó Fed đã bỏ lỡ mục tiêu lạm phát 2% trong suốt hơn 3 năm qua. Tốc độ tăng trưởng GDP cũng giảm xuống còn 1,5% trong quý III. Tuy nhiên, với giá xăng ở mức thấp và thị trường việc làm cải thiện, thu nhập của người Mỹ cũng tăng và do đó chi tiêu được dự báo cũng sẽ tăng.

Cuộc họp cuối cùng trong năm 2015 của Fed sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16/12 sắp tới. Sau cuộc họp này bà Yellen sẽ có một cuộc họp báo và Fed cũng sẽ đưa ra dự báo mới cho một loạt các chỉ số kinh tế.

Sau những bình luận của bà Yellen, chứng khoán Mỹ tuột khỏi mốc cao nhất 3 tháng. Kết thúc phiên hôm qua (4/11), chỉ số S&P 500 giảm 0,4%, xuống còn 2.102,47 điểm. Dow Jones giảm 0,3%, xuống còn 17.866,97 điểm và Nasdaq mất 0,2%. Tổng cộng có khoảng 7,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, tương đương mức trung bình 3 tháng.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên