MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Fed tuyên bố vẫn chưa đến thời điểm tăng lãi suất

29-03-2015 - 15:05 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Fed tuyên bố vẫn chưa đến thời điểm tăng lãi suất
Chủ tịch Fed Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu mới đây ở San Francisco, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen nhận định “thể trạng” nền kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện đồng nghĩa với việc lãi suất chủ chốt của Mỹ có thể sẽ được tăng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, bà Yellen nhấn mạnh rằng lãi suất sẽ được nâng dần từng bước một. Fed đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần 0% trong hơn sáu năm qua.

Bà Yellen nói rằng thời điểm để bắt đầu tăng lãi suất có thể diễn ra trong năm nay, nhưng thời điểm đó "vẫn chưa đến." Trong khi đó, các nhà giao dịch đặt cược rằng tháng 10 sẽ là thời điểm để Fed tăng lãi suất.

Bà Yellen cũng đã đưa ra kinh nghiệm của Nhật Bản trong 20 năm qua để biện luận cho cách “tiếp cận thận trọng” của Fed. Kinh tế Nhật Bản thời gian qua phải vật lộn với sức tăng trưởng yếu ớt và tình trạng giảm phát.

Quá trình nâng lãi suất sẽ diễn ra từ từ, vì nếu Fed thắt chặt lãi suất cho vay quá nhanh, nền kinh tế có thể sẽ rơi vào tình trạng đình đốn. Tuy vậy, cách tiếp cận "rón rén" này (đối với lộ trình nâng lãi suất của Fed) cũng tiềm ẩn một số rủi ro, đó là khả năng uy tín của Fed có thể bị giảm xuống và gây nguy cơ bất ổn trên các thị trưởng tài chính (bởi các khoản vay mượn bị tích tụ quá nhiều).

Bà Yellen nói thêm rằng việc đồng USD tăng giá trong thời gian gần đây cũng đang được Fed theo dõi sát sao./.

PV

Theo TTXVN/VIETNAM+

Trở lên trên