TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Chưa kịp ra tòa, tướng tham nhũng Trung Quốc chết vì ung thư

16-03-2015 - 13:59 PM | Tài chính quốc tế

​Chưa kịp ra tòa, tướng tham nhũng Trung Quốc chết vì ung thư

Chưa kịp ra hầu tòa vì tội tham nhũng, cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu, người sở hữu khối tài sản khổng lồ, vừa qua đời hôm qua 15-3 vì bệnh ung thư.

Theo Tân Hoa xã, tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, chết trong bệnh viện hôm qua vì bệnh ung thư bàng quang.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định dù tướng Từ đã chết nhưng nhà chức trách vẫn sẽ xử lý số tài sản vi phạm của ông ta theo đúng quy định pháp luật.

Tân Hoa xã nhấn mạnh: “Rõ ràng là Từ Tài Hậu đã nhận hối lộ. Các bằng chứng rất rõ ràng và đầy đủ”. Dù vậy, vì tướng Từ đã chết nên các cáo trạng đối với ông ta sẽ bị hủy bỏ.

35 năm tham nhũng

Từng giữ chức phó chủ tịch Quân ủy trung ương, tướng Từ bị khai trừ khỏi Đảng hồi tháng 6-2014 sau khi bị điều tra vì tội nhận hối lộ. Khi đó ông ta đã bị bệnh.

Điều tra ban đầu cho thấy tướng Từ đã tham nhũng trong suốt 35 năm. Ước tính gia sản tướng Từ lên đến 1,6 tỉ NDT, tương đương 261,8 triệu USD.

Hồi đầu năm 2015, tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc, khai từng đưa hối lộ cho tướng Từ 6,4 triệu USD. Vị cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương chuyên nhận tiền để bán quân hàm trong quân đội Trung Quốc.

Khi tướng Từ bị khai trừ, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố: “Vụ việc của ông ta rất nghiêm trọng và để lại hậu quả lớn. Đảng và quân đội sẽ không dung thứ cho các thành viên tham nhũng”.

Một số nhà quan sát phương Tây nhận định việc tướng Từ chết bệnh giúp chính quyền Trung Quốc tránh được một phiên tòa có thể đe dọa hình ảnh của quân đội, bởi rất nhiều thông tin về các hành vi tham nhũng trong quân đội có thể bị bêu trước tòa.

Một số nguồn tin cho biết hiện chính quyền Trung Quốc cũng đang điều tra một cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương khác. Đó là tướng Quách Bá Hùng.

Từ đầu năm 2015 Bắc Kinh đã bắt giữ 30 tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp trong quân đội, trong đó có Quách Chính Cương, con trai ông Quách Bá Hùng.

Chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động đã phơi bày nạn mua bán quân hàm trong quân đội Trung Quốc. Chính Tân Hoa xã từng thừa nhận nạn tham nhũng có thể đe dọa năng lực của quân đội Trung Quốc trên chiến trường.

Thêm quan chức bị điều tra

Mới đây lại có thêm quan chức Trung Quốc cấp cao ngã ngựa vì chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh. Theo Nhân Dân Nhật Báo, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản thông báo ông Từ Kiến Nhất (61 tuổi, chủ tịch tập đoàn xe hơi nhà nước FAW Group) và Cừu Hà (58 tuổi, phó bí thư Tỉnh ủy Vân Nam) đều bị điều tra vì tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

FAW Group là một trong những tập đoàn xe hơi lớn nhất Trung Quốc và có liên doanh với các đại gia ôtô thế giới như Volkswagen, Toyota và General Motors.

Hồi năm 2012, chính quyền Bắc Kinh từng tuyên bố phát hiện dấu hiệu sai phạm ở liên doanh FAW -  Volkswagen.

Trong khi đó Cừu là một nhà lãnh đạo khá nổi tiếng, được đánh giá là có phong thái quản trị nghiêm khắc. Ông từng được giới truyền thông Trung Quốc mô tả là một “hiện tượng”.

Theo tạp chí Tài Kinh, ông Cừu bị điều tra vì nhận  hối lộ từ các dự án xây dựng đô thị ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, từ năm 2007-2011.

Theo Nguyệt Phương

PV

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên