TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Đông Nam Á chao đảo vì lũ lụt, biểu tình

29-11-2013 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Đông Nam Á chao đảo vì lũ lụt, biểu tình

Kết thúc tháng 11, TTCK Philippines giảm tổng cộng 6,3% trong khi TTCK Thái Lan và Indonesia mất ít nhất 5,8% sau khi tăng gấp 3 kể từ năm 2008.

Philippines, Thái Lan, Indonesia – những TTCK có diễn biến tốt nhất trên thế giới 5 năm gần đây – đã trở thành những thị trường mới nổi giảm điểm mạnh nhất trong tháng 11 vừa qua. Dòng vốn bị rút ra ở mức cao kỷ lục với những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại.

Kết thúc tháng 11, TTCK Philippines giảm tổng cộng 6,3% trong khi TTCK Thái Lan và Indonesia mất ít nhất 5,8% sau khi tăng gấp 3 kể từ năm 2008. Tổng cộng có 1,98 tỷ USD rút ra khỏi 3 thị trường này trong tháng 11, khiến dòng vốn bị rút ra từ đầu năm lên tới 5,48 tỷ USD – cao nhất từ trước đến nay. 

Siêu bão Haiyan tàn phá Philippines, bất ổn chính trị ở Thái Lan, đồng nội tệ lao dốc ở Indonesia và triển vọng Fed sẽ cắt giảm gói QE khiến nhà đầu tư giảm dần niềm tin vào các nền kinh tế vốn đã tăng trưởng trung bình 65,% trong năm 2012 (hơn gấp đôi tốc độ tăng trưởng của thế giới). 


Quỹ Macquarie Investment Management đã chuyển hướng sang chứng khoán Trung Quốc, trong khi Samsung Asset Management chuyển tiền tới Malaysia và quỹ hưu trí quốc gia của Thái Lan đầu tư vào châu Âu và Mỹ. 

Tháng 11, đồng rupiah giảm 6,2% so với đồng USD, xuống mức thấp nhất kể từ 2009. Đồng baht mất 3,1% và đồng peso giảm 1,2%. 

Tổng cộng chỉ số MSCI Đông Nam Á giảm 5,8% kể từ đầu năm tới nay. Kể từ ngày 22/5 (khi Fed đưa ra tín hiệu cắt giảm QE đầu tiên), chỉ số này đã giảm 15%. Theo chuyên gia Yingyong Nilasena, các TTCK Thái Lan, Indonesia và Philippines là những thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Ba quốc gia này đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn ở trong nước. Siêu bão Haiyan khiến ít nhất 5.500 người Philippines thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính 6,5 – 14,5 tỷ USD. Tăng trưởng kinh tế của các khu vực bị ảnh hưởng (đóng góp khoảng 12,5% tăng trưởng GDP) có thể suy giảm 8 – 10% trong năm tới. Tăng trưởng GDP của nước này giảm xuống còn 7% trong quý III vừa qua. 


Trong khi đó, Thái Lan phải đối mặt với làn sóng biểu tình dâng cao, đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức. Chính phủ Thái Lan vừa hạ dự báo tăng trưởng xuống chỉ còn 3%. 

NHTW Indonesia thì phải chống chọi với đồng rupiah lao dốc, lạm phát leo thang và cán cân vãng lai ngày càng thâm hụt. Chính sách tiền tệ được thắt chặt không có nhiều tác dụng. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên