MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Mỹ tăng điểm bất chấp dự báo của OECD

04-06-2015 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

7 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu bởi các nhóm điện thoại, tài chính và tiêu dùng không thiết yếu.

Phiên hôm qua (3/6), chứng khoán Mỹ đã phải chịu tác động từ nhiều thông tin tiêu cực, điển hình là động thái hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của OECD trong bối cảnh thế giới thiếu hụt đầu tư và niềm tin đang bị xói mòn. Tuy nhiên, thị trường vẫn có một phiên tăng điểm khi đóng cửa.

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, lên 2.114,07 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 0,4%, lên 18.076,27 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 0,5%.

7 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu bởi các nhóm điện thoại, tài chính và tiêu dùng không thiết yếu. Các cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh nhất trong 24 nhóm với cổ phiếu Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase đều lập kỷ lục.

Theo Robert Pavlik, chiến lược gia đến từ quỹ đầu tư tư nhân Boston, thị trường tăng điểm một phần là bởi nhà đầu tư “không biết đi đâu khác”. “Thị trường lo lắng về giá trị của các cổ phiếu, nhưng chúng ta vẫn đang ở trên đà tăng điểm”.

Trong hơn 2 tuần qua, chỉ số S&P 500 chưa từng có 2 phiên tăng điểm liên tiếp. Nhà đầu tư đứng trước những dữ liệu kinh tế trái chiều trong khi những diễn biến ở Hy Lạp tạo thêm bất ổn cho thị trường.

OECD dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay, giảm so với mức 3,7% được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái. Tổ chức này cho rằng kịch bản Hy Lạp vỡ nợ đang làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời các công ty lớn đang lưỡng lự không muốn đầu tư vào máy móc thiết bị. Những lý do này khiến tăng trưởng của thị trường việc làm chững lại.

Một thông tin khác tác động tích cực đến thị trường là nhận định của Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi. Ông Draghi khẳng định các biện pháp kích thích tiền tệ đang có tác dụng tích cực đối với nền kinh tế thực. Nhà đầu tư cũng dự đoán Hy Lạp sẽ sớm đạt được thỏa thuận với các chủ nợ.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên