MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán toàn cầu "đỏ lửa"

29-06-2015 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán toàn cầu "đỏ lửa"

Tình trạng rối ren ở Hy Lạp khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu, đồng euro lao dốc, trái phiếu kho bạc Mỹ và Đức tăng vọt. Ở châu Á, TTCK Trung Quốc bước vào “thị trường con gấu” bất chấp NHTW vừa hạ lãi suất. Nguyên nhân dẫn đến tất cả các diễn biến trên là do cuộc đàm phán nợ ở Hy Lạp khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Tính đến 8h16 sáng nay (29/6) theo giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 mất 3,2% trong khi chỉ số MSCI All Country World Index giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Tất cả 19 nhóm chính của Stoxx Europe 600 đều giảm ít nhất 2%. Chỉ số FTSE 100 của TTCK Anh giảm 2% trong khi chỉ số DAX của TTCK Đức mất 4%.

Đồng euro giảm 0,8% với mức độ biến động tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Đồng tiền này mất giá so với tất cả 16 đồng tiền chủ chốt khác. Euro mất 1,6% so với yên, 0,9% so với franc Thụy Sĩ đồng thời chạm mốc thấp nhất kể từ năm 2007 so với bảng Anh.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 3,3%, vượt qua mức giới hạn 20% quy định thị trường bước vào trạng thái “thị trường con gấu”. Cuối tuần qua, NHTW Trung Quốc đã hạ lãi suất và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với một số ngân hàng để cứu thị trường. Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết cơ quan quản lý TTCK Trung Quốc có thể hoãn các vụ IPO để chặn đà giảm.

Hy Lạp đã quyết định đóng cửa các ngân hàng ít nhất cho tới ngày 6/7, giới hạn số tiền mặt được phép rút ra và cấm chuyển khoản ra nước ngoài. Thị trường chứng khoán Athens cũng phải đóng cửa.

 

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên