MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc cao nhất kể từ 2008

17-03-2015 - 12:17 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thành công trong việc sử dụng chính sách hạ lãi suất để “bôi trơn” quá trình chuyển đổi từ mô hình dựa vào xuất khẩu sang lấy tiêu dùng làm động lực chính.

TTCK Trung Quốc có một phiên tăng điểm và đã quay trở lại mức trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra năm 2008. Đà tăng điểm vượt trội so với chứng khoán thế giới được nối dài trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược rằng chính sách kích thích tiền tệ sẽ giúp hồi sinh nền kinh tế đã trì trệ trong suốt 4 năm qua.

Cuối phiên sáng nay (17/3), chỉ số Shanghai Composite Index tăng 0,9%, lên 3.480,16 điểm – mức cao nhất trong ngày kể từ tháng 6/2008. Các nhóm công nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu tăng vọt. Trong 12 tháng qua, chỉ số này đã tăng tới 72%, hồi phục sau đợt giảm điểm kéo dài suốt từ tháng 8/2009.

Các yếu tố thúc đẩy thị trường tăng điểm mạnh mẽ bao gồm chính sách mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài và lượng nợ ký quỹ tăng lên mức cao kỷ lục. Điều này cũng phản ánh nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thành công trong việc sử dụng chính sách hạ lãi suất để “bôi trơn” quá trình chuyển đổi từ mô hình dựa vào xuất khẩu sang lấy tiêu dùng làm động lực chính.

Chuyên gia đến từ ngân hàng Morgan Stanley Jonathan Garner có những nhận định rất lạc quan về chứng khoán Trung Quốc. “Thị trường sẽ tiếp tục đi lên. Trung Quốc đang thành công trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế”.

Morgan Stanley dự báo chỉ số Shanghai Composite có thể chạm mốc 5.100 điểm trong năm nay. Các ngành được khuyến nghị mua vào bao gồm công nghệ, y tế và ngành hàng tiêu dùng.

Trong tuần kết thúc vào ngày 6/3, các nhà đầu tư ở đại lục đã mở 662.000 tài khoản giao dịch mới – nhiều nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Cũng trong tuần này chỉ số Shanghai tăng tới 21%. Kể từ khi chương trình liên kết hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông đi vào hoạt động trong tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 116 tỷ nhân dân tệ trên TTCK đại lục.

Hiện nay hệ số P/E của TTCK Trung Quốc đang ở mức 13 lần, trong khi của chỉ số S&P 500 là 17 lần. Với giá trị vốn hóa đạt 5.800 tỷ USD, TTCK Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ hai , chỉ đứng sau TTCK Mỹ (có giá trị vốn hóa 24.500 tỷ USD).

Thanh Thanh

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên