MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc sẽ một lần nữa rơi vào khủng hoảng?

12-10-2015 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

Hồi tháng 8, Thomas Schroeder đã dự đoán chính xác rằng đà phục hồi của chứng khoán Trung Quốc sẽ không thể kéo dài. Giờ đây ông lại nói rằng chỉ số cơ bản của TTCK Trung Quốc sẽ lao dốc một lần nữa.

Trao đổi với Bloomberg, người sáng lập và hiện là giám đốc điều hành của Chart Partners Group nhận định chỉ số Shanghai Composite Index sẽ chạm mốc 4.100 điểm trong 3 tháng tới nhưng sau đó sẽ giảm tới 41% vào đầu năm 2016. Cuối phiên sáng nay (12/10), chỉ số này tăng 2,4%, lên 3.259,53 điểm.

Tổng cộng trong quý III Shanghai Composite giảm 29%, mạnh nhất trong các chỉ số chính trên TTCK toàn cầu. Thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới chuyển từ trạng thái bùng nổ sang lao dốc giữa những lo ngại về đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc và nỗ lực giảm tình trạng đầu tư bằng tiền đi vay.

Schroeder cho rằng giá dầu chạm đáy và sự hồi phục của tiền tệ các nước mới nổi sẽ giúp TTCK Trung Quốc tăng điểm trong 2 tháng tới. “Khi giá dầu và sau đó là giá các loại hàng hóa khác dịch chuyển, nghiễm nhiên nhà đầu tư sẽ có góc nhìn tích cực hơn về Trung Quốc”, ông nói. Tuy nhiên thị trường sẽ bắt đầu đảo chiều khi Fed bắt đầu nâng lãi suất.

Hồi tháng 8 Schroeder dự báo rằng TTCK Trung Quốc sẽ diễn biến xấu đi với chỉ số Shanghai Composite giảm xuống dưới mức 3.100 điểm chỉ trong 2 tháng. Đúng là chỉ số này đã giảm xuống chỉ còn 2.927,29 điểm vào hôm 26/8.

Tuần trước, giá dầu tăng mạnh nhất kể từ tháng 8 với giá dầu WTI đã vượt qua ngưỡng USD/thùng. Chỉ số đo lường diễn biến của các thị trường mới nổi tăng 4,4% và đã tăng tổng cộng 8,2% so với mức đáy lập hôm 29/9.

Xác suất Fed nâng lãi suất trong năm nay đã giảm xuống dưới mức 50%, đồng thời các nhà đầu tư nhận định có 62% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 3 năm sau. Nhà đầu tư đã rút 40 tỷ USD khỏi các nền kinh tế đang phát triển trong quý III, khi nỗi lo về Fed lên đến đỉnh điểm.

“Các thị trường mới nổi vẫn chưa chạm đáy”, Schroeder nhận định. “Năm 2016, khi Fed bắt đầu nâng lãi suất, các thị trường này sẽ phải gánh nhiều nỗi đau hơn nữa”.

Thanh Thanh

Bloomberg

Trở lên trên