MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc vẫn đắt nhất thế giới

18-01-2016 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Một số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đạt tới mức định giá khó tưởng tượng...

Đợt lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, xét tới mức độ đắt đỏ, giá cổ phiếu ở Trung Quốc còn nhiều dư địa để giảm thêm.

Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải, sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Trung Quốc với tổng mức vốn hóa 3,7 nghìn tỷ USD, đã giảm 18% trong năm nay, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm.

Mặc dù vậy, hệ số giá/thu nhập (P/E - thước đo độ đắt, rẻ của cổ phiếu) trung bình của các cổ phiếu thuộc chỉ số này hiện là 24 lần.

Trong khi đó, hệ số P/E trung bình của các cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 thị trường chứng khoán Mỹ là 16 lần. Đối với các cổ phiếu thuộc chỉ số Stoxx Europe 600 của chứng khoán châu Âu, P/E trung bình là 15 lần.

Thậm chí, giá cổ phiếu trên sàn Thẩm Quyến còn “chát” hơn. Hệ số P/E của cổ phiếu giao dịch trên sàn này là 33 lần.

“Trung Quốc là một trong những thị trường chứng khoán lớn đắt đỏ nhất thế giới. Tệ nhất là mua cổ phiếu ở đây cũng gần giống như mua xổ số vậy”, ông Hao Hong, Giám đốc điều hành Bank of Communications, phát biểu.

Sự đắt đỏ của giá cổ phiếu ở Trung Quốc cho thấy khó khăn trong việc dự báo chừng nào đợt giảm điểm hiện nay của thị trường sẽ dừng lại.

Ở những sàn chứng khoán như Thượng Hải, nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm khoảng 80% giao dịch hàng ngày, thì tâm lý bầy đàn - thay vì những yếu tố căn bản như lợi nhuận và triển vọng tăng trưởng công ty - mới là nhân tố chủ chốt chèo lái thị trường.

Một số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đạt tới mức định giá khó tưởng tượng. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của công ty may mặc Shanghai Metersbonwe Fashion & Accessories Co. hiện đang giao dịch ở mức cao gấp 1.104 lần dự báo lợi nhuận. Hệ số P/E của công ty vận hành mạng Internet Shanghai Ganglian E-Commerce Holdings hiện là 2.440 lần.

Trong nhiều trường hợp, giới đầu tư Trung Quốc đã sẵn sàng trả giá cao hơn để mua được cổ phiếu cho dù doanh nghiệp niêm yết làm ăn thua lỗ. Chẳng hạn, công ty điện lực Guangdong Meiyan Hydropower báo lỗ trong suốt năm 2014 và 3 quý đầu năm 2015, nhưng giá cổ phiếu công ty này từ tháng 8/2015 đến nay vẫn tăng 53%.

Nguyên nhân đằng sau sự tăng giá này là Guangdong Meiyan tuyên bố Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc đã trở thành cổ đông lớn của công ty. Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc là một thành viên của nhóm quỹ đầu tư được Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo mua vào cổ phiếu để cứu thị trường trong mấy tháng gần đây.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, với triển vọng thị trường xấu đi, các cổ đông có xu hướng bán nhanh cổ phiếu nhân lúc giá còn đang đắt đỏ. Bởi vậy, chứng khoán Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm.

Tâm lý hoảng loạn đang ngự trị các sàn giao dịch chứng khoán ở đại lục những ngày này. Một tờ báo Trung Quốc mới đây đưa tin các ngân hàng ở Thượng Hải không còn nhận cổ phiếu làm tài sản thế chấp vay vốn nữa. Thông tin này đã khiến chứng khoán Trung Quốc bị bán tháo vào chiều thứ Sáu tuần trước.

Hiện nay, Bắc Kinh đang phát đi những tín hiệu lẫn lộn về việc sẽ can thiệp tới mức nào vào thị trường.

Thời gian trước, nhà nước đã đứng ra mua cổ phiếu để cứu thị trường và cam kết tăng chi tiêu cho một số ngành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đầu năm ngoái, giới truyền thông Trung Quốc liên tục có những bài viết, bản tin đánh giá lạc quan về thị trường, góp phần đẩy chỉ số Shanghai Composite Index tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào tháng 6/2015.

Nhưng gần đây, theo các nhà phân tích, Bắc Kinh chưa hề phát tín hiệu nào về những biện pháp kích cầu mới để hỗ trợ giá cổ phiếu.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên