MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia OECD: Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng khoảng 7% năm nay

19-09-2015 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Margit Molnar, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), vừa nhận định rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay.

Trong bài trả lời phỏng vấn Tân hoa xã mới đây, chuyên gia Molnar cho rằng sự biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ tháng Sáu không phản ánh viễn cảnh kinh tế của nước này.

Bà Molnar nói thêm rằng tất cả các số liệu đã công bố cho thấy kinh tế Trung Quốc giảm tốc một cách có trật tự, bác bỏ thông tin cho rằng tăng trưởng kinh tế thực của nước này chỉ là 2-3%.

Bà Molnar nói các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành một loạt các biện pháp cải cách cần thiết để thúc đẩy sản lượng tiềm năng trong trung và dài hạn. Bà đánh giá rằng tất cả các biện pháp này là rất đáng kể.

Bà Molnar nói thêm rằng Chính phủ Trung Quốc cũng cần xem đổi mới là con đường duy nhất đảm bảo tăng trưởng trong trung và dài hạn, sự ra đời của các doanh nghiệp ở Trung Quốc trong hai năm qua diễn ra sôi động.

Chuyên gia trên của OECD nói chắc chắc, Trung Quốc sẽ tiến bước một cách thận trọng trong bối cảnh kinh tế phức tạp. Theo bà, một trong những rủi ro lớn nhất là nợ nần lớn, nợ của chính quyền tuy trong tầm kiểm soát, nhưng nợ của doanh nghiệp vẫn cao.

Báo cáo Triển vọng Kinh tế tạm thời của OECD công bố ngày 16/9 dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, và tác động trực tiếp của sự điều chỉnh mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc kể từ tháng Sáu được cho là không nghiêm trọng.

Theo báo cáo trên, điều đang được quan tâm là Trung Quốc có thể thúc đẩy các lĩnh vực khai thác tài nguyên đủ nhanh để đạt mục tiêu tăng trưởng chính thức, trong lúc không ảnh hưởng đến việc tái cân bằng nền kinh tế.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 17/9 đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc nâng cao độ tin cậy về số liệu kinh tế, đặc biệt là về nhịp độ tăng trưởng.

Tranh cãi về sức mạnh thực sự của kinh tế Trung Quốc nóng lên trong những tháng gần đây, khi ngày càng có thêm những dấu hiệu về tình trạng giảm tốc và thị trường chứng khoán nước này biến động mạnh.

Theo Lê Minh

Vietnam+

Trở lên trên