MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Công ty Trung Quốc dừng dự án kênh đào Nicaragua

26-11-2015 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

​Công ty Trung Quốc dừng dự án kênh đào Nicaragua
Vương Tịnh - chủ tịch Tập đoàn HKND - được cho là đang gặp khó khăn trong việc rót tài chính cho dự án kênh đào Nicaragua - Ảnh:scmp

Tập đoàn phát triển kênh đào Nicaragua HK (HKND) hôm 26-11 thông báo dừng dự án kênh đào trị giá 50 tỉ USD ở Nicaragua vì tài sản cá nhân của ông chủ tập đoàn này - Vương Tịnh bị sụt giảm.

Song, giới chuyên gia đang nghi ngờ con kênh này tạm dừng ngoài nguyên nhân tài chính, còn có các vấn đề liên quan đến môi trường và xã hội.

Báo South China Morning Post cho biết HKND hoãn khởi công công trình kênh đào khổng lồ này cho đến cuối năm 2016, dù HKND đã lấy được hồ sơ chứng nhận các nghiên cứu môi trường xung quanh con kênh đào này hồi đầu tháng 11.

Tuyên bố của HKND không đưa ra lý do cụ thể việc tạm hoãn này nhưng lại tiết lộ “thiết kế của con kênh hiện nay đang được điều chỉnh chi tiết để đạt hiệu quả tối ưu”.

Song, cũng xuất hiện thông tin kênh đào Nicaragua tạm dừng vì thiếu tiền. Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Tập đoàn HKND Vương Tịnh, người đang dùng phần lớn tài sản cá nhân của mình để tài trợ dự án trị giá 50 tỉ USD này, đang gặp phải khó khăn khi tài sản của ông bị giảm nhiều kể từ đợt thị trường chứng khoán Trung Quốc vỡ vừa qua.

Chỉ số tỉ phú do Bloomberg xếp Vương Tịnh là một trong 200 người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng lên đến 10,2 tỉ USD. Song, tài sản của ông Vương đã giảm 1,1 tỉ USD sau đợt thị trường chứng khoán ở Trung Quốc vỡ hồi tháng 10.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc loan tin một khi hoàn thành thì kênh đào Nicaragua sẽ trở thành con kênh nhân tạo đối trọng với con kênh đào Panama hiện nay.

Hơn nữa, khi con kênh 278km này được đào xong sẽ giúp Trung Quốc đặt chân vào Trung Mỹ, một khu vực sân sau của Mỹ từ rất lâu.

Công nhân của HKND đã thu thập thông tin các tuyến đường trong khuôn khổ dự án hồi tháng 12-2014 nhưng vẫn chưa bắt đầu đào kênh.

Dự án trên đã khiến nhiều nông dân Nicaragua phản ứng dữ dội. Họ lo sợ đất đai của mình sẽ bị tịch thu khi dự án này được khởi công.

Giới hoạt động môi trường quan ngại dự án này chưa được nghiên cứu thích đáng. Họ cũng quan ngại sẽ ảnh hưởng đến hồ nước ngọt Nicaragua và các nguồn cung cấp nước ngọt khác cho quốc gia này.

Người dân Nicaragua tuần hành phản đối dự án kênh đào Nicaragua - Ảnh: AFP

Theo Mỹ Loan

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên