MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã tìm được hộp đen máy bay QZ8501

11-01-2015 - 22:34 PM | Tài chính quốc tế

Hộp đen máy bay QZ8501 của hãng hàng không Air Asia Indonesia sẽ được trục vớt vào sáng ngày 12/1.

Giới chức Indonesia cho biết hôm 11-1 Tổng cục Giao thông Vận tải biển của Indonesia xác nhận hộp đen máy bay QZ8501 đã được tìm thấy. Các quan chức cũng nói thêm rằng hoạt động trục vớt sẽ được tiến hành vào sáng mai 12-1.

Điều phối viên của Tổng cục Giao thông vận tải biển Tonny Budiono cho hay đội thợ lặn hải quân từ tàu Hải quân Indonesia KN Jadayat đã tìm thấy hộp đen ở độ sâu 30-32 m.

Hộp đen hiện nằm lẫn trong đống đổ nát gây khó khăn cho các thợ lặn trục vớt. Dự kiến vào sáng mai 12-1, lực lượng tìm kiếm sẽ cố gắng lấy hộp đen bị mắc kẹt dưới biển bằng cách di dời các phần của đống đổ nát. Nếu không thành công, biện pháp bong bóng không khí từng được sử dụng để nâng đuôi máy bay sẽ được áp dụng. "Để tạo thuận lợi cho hoạt động trục vớt vào sáng 12-1, một chiếc phao sẽ được dùng để đánh dấu khu vực hộp đen được phát hiện" - ông Budiono nói thêm.

Trước đó, vào sáng 11-1, giới chức Indonesia cho biết đã bắt được tín hiệu rất mạnh phát ra từ hộp đen gần khu vực đuôi máy bay QZ8501 được trục vớt vào hôm 10-1.

Ông S B Supriyadi, giám đốc Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia (BASARNAS), nói rằng nhóm thợ lặn quân đội đã được triển khai để xác thực dữ liệu của máy quét bằng sóng siêu âm cho thấy hộp đen nằm dưới biển Java ở độ sâu 30m. Máy dò quét cũng phát hiện một vật thể dài 10m, rộng 4m và cao 2,5m ở dưới biển.

BASARNAS cho rằng vật thể lớn là thân của máy bay cũng ở gần khu vực mà các tín hiệu ping phát ra.

Theo giới chức Indonesia, đến nay đã có 48 thi thể từ chuyến bay QZ8501 đã được tìm thấy.

>>> Từ sự cố của AirAsia ngẫm về hàng không châu Á

Theo Xuân Mai

PV

Người Lao Động

Trở lên trên